Chiến trường Syria: Mỹ bị đối thủ không ngờ át vía?

15:41, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Mỹ - siêu cường số 1 thế giới vừa gây bất ngờ khi bày tỏ sự lo ngại về viễn cảnh căn cứ của họ ở chiến trường Syria bị rơi vào tay một đối thủ được cho là có sức mạnh thua xa Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 2016, Mỹ đã thiết lập một chương trình đào tạo cho lực lượng chiến binh của Quân đội Syria Tự do Syria (phe nổi dậy) tại căn cứ quân sự ở al-Tanf để chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hay còn gọi là Daesh trong khu vực.

Theo tờ Washington Post, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về khả năng các lực lượng của Iran đang chiến đấu trên chiến trường Syria sẽ chiếm đóng căn cứ của Mỹ ở al-Tanf. Các cố vấn cấp cao khác của Mỹ nói với giới báo chí rằng, họ xem đây là cơ hội để Mỹ mở rộng chiến dịch chống các lực lượng của Iran ở chiến trường Syria. Một bước ngoặt như vậy sẽ đi ngược lại với những gì mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết gần đây. Theo đó, ông Trump tuyên bố sẽ để quân Mỹ “rời Syria rất sớm” để nhường cho các nước khác lo cho Syria sau khi Mỹ được cho là đã hoàn thành nhiệm vụ “đánh bại” IS.

Tờ Washington Post cho rằng, số phận của căn cứ al-Tanf phản ánh sự bối rối trong phản ứng của Tổng thống Trump trước “ảnh hưởng quân sự và chính trị ngày càng tăng” của Iran trong khu vực. Ban đầu, căn cứ al-Tanf ban đầu được thiết lập ra để nhằm mục tiêu chống lại các nhóm chiến binh có vũ trang cũng như giành lại khu vực biên giới chiến lược ở Bukamal. Tuy nhiên, kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, ông này lại cam kết hành động quyết liệt trong việc chống lại Nhà nước Hồi giáo Iran - nước đang sát cánh bên cạnh chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến ở Syria và đang làm rối loạn kế hoạch của Mỹ trong việc tiến về phía tây bắc.

Sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Tehran kích động “bạo lực” và làm gia tăng “đổ máu và hỗn loạn” trên khắp khu vực Trung Đông, nhiệm vụ chống IS của Mỹ đã dần chuyển sang chống sự hiện diện của Iran trong khu vực. Tuy nhiên, giới cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Trump đang chần chừ trong việc khởi động một chiến dịch quân sự lớn hơn ở Syria vì lo ngại sự an toàn của các binh sĩ đang đóng trong khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gần đây đang leo thang nghiêm trọng sau khi Tổng thống Trump thẳng thừng xét nát thỏa thuận hạt nhân từng được xem là bước đột phá trên con đường tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran. Đi xa hơn nữa, ông Trump còn tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Nhà nước Hồi giáo Iran đương nhiên là nổi giận đùng đùng, tuyên bố sẽ không ngần ngại đáp trả Mỹ cũng như sẵn sàng nối lại các hoạt động làm giàu uranium.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi Israel - đồng minh thân thiết nhất của Mỹ liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công dồn dập nhằm vào hàng loạt mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria. Kết quả là những ngày qua đang chứng kiến lần đầu tiên Israel và Iran đối đầu trực diện với nhau trên chiến trường Syria, mở ra nguy cơ cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông trở nên đẫm máu hơn, phức tạp hơn với tình trạng cuộc xung đột này chồng cuộc khủng đột khác và mạng lưới các thành phần chống lại nhau thêm phần rối ren.

Mỹ và đồng minh Israel gần đây đặc biệt lo ngại về sự can thiệp ngày một sâu của Iran vào chiến trường Syria. Cụ thể, Iran đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các nhóm khủng bố. Mỹ và Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel. Đồng thời, Iran sẽ có chỗ đứng ngày một mạnh ở Trung Đông - một viễn cảnh mà Mỹ không bao giờ mong muốn chứng kiến.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc