Bất ngờ "xuống nước" thêm nữa, Triều Tiên khiến ông Trump hoan hỉ

09:10, 13/05/2018
|

(VnMedia) - Triều Tiên tiếp tục gây bất ngờ khi hôm qua (12/10) có thêm bước đi thể hiện mong muốn hóa giải cuộc khủng hoảng tên lửa, hạt nhân và tìm kiếm một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Hàn Quốc và Mỹ. Thông tin này được Tổng thống Mỹ Donald Trump đón nhận đầy nhiệt tình.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Chủ tịch Kim
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Chủ tịch Kim

Báo chí Triều Tiên hôm qua đưa tin, nước này có kế hoạch tháo dỡ khu thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 25/05, phụ thuộc vào tình hình điều kiện thời tiết.

Theo hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA, hoạt động tháo dỡ khu thử hạt nhân liên quan đến việc đánh sập toàn bộ các đường hầm ngầm bằng chất nổ, phong tỏa các lối ra vào và tháo dỡ toàn bộ các cơ sở giám sát, tòa nhà nghiên cứu và các chốt an ninh trong khu vực.

“Viện Vũ khí Hạt nhân và các cơ quan có liên quan sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tháo dỡ khu thử hạt nhân của Triều Tiên nhằm đảm bảo tính minh bạch trong cam kết không tiến hành các vụ thử hạt nhân thêm nữa”, thông báo của Triều Tiên cho hay.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore vào ngày 12/6 tới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Những bước đi hòa dịu liên tiếp của phía Bình Nhưỡng trong thời gian qua là kết quả của hàng loạt các hoạt động ngoại giao quốc tế nhằm tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên – một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và đáng lo ngại nhất thế giới.

Trước đó, hồi cuối tháng Tư, hai miền liên Triều cũng đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương và hai bên dự kiến sẽ có hàng loạt cuộc gặp cấp cao vào những tuần sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây phát biểu, Triều Tiên có thể hướng tới “một tương lai được thắp sáng bởi hòa bình và sự thịnh vượng” nếu nước này nhất trí từ bỏ nhanh chóng vũ khí hạt nhân.

Giới chức ở Seoul tiết lộ hồi tháng Tư rằng, Triều Tiên có kế hoạch mời các chuyên gia và phóng viên từ Mỹ và Hàn Quốc đến nước này để giám sát hoạt động đóng cửa khu thử hạt nhân.

Bình Nhưỡng cho hay, phóng viên đến từ các nước khác, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, sẽ được mời đến đưa tin về sự kiện để “thể hiện rằng chúng tôi rất minh bạch trong cam kết tháo dỡ khu thử hạt nhân”.

Phản ứng trước thông báo mới nhất của Bình Nhưỡng về việc tháo dỡ khu thử hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình. Sáng qua, ông này đã nói: “Triều Tiên thông báo họ sẽ tháo dỡ khu thử hạt nhân trong tháng này, trước thềm Cuộc họp Thượng đỉnh lớn vào ngày 12/06 tới. Cảm ơn, một cử chỉ rất thông minh và tuyệt vời!”

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng Tư, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Con đường tương lai chứa đựng nhiều kỳ vọng này tiếp tục mở ra khi phía Mỹ và Triều Tiên đều đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử nữa, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này hoặc tháng sau.

Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc