Vừa "xuất chiêu" đầu tiên, Anh đã khiến quân Assad nháo nhào

0
0

(VnMedia) - Theo tờ Daily Telegraph của Anh, các tàu ngầm được trang bị tên lửa Tomahawk của nước này đã nhận được lệnh di chuyển đến khu vực nằm trong tầm có thể tấn công vào Syria. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh rộ lên tin cho rằng, chiến dịch tấn công nhằm vào chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad của các cường quốc có thể được khởi động sớm nhất vào đêm ngày thứ Năm (11/4) theo giờ Anh (tức ngày hôm nay 12/4 theo giờ Hà Nội).

Tàu ngầm Anh
Tàu ngầm Anh

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đã nhanh chóng cho các máy bay và phương tiện quân sự của họ sơ tán khỏi các căn cứ có thể khiến chúng trở thành mục tiêu tấn công của tàu ngầm Anh.

Nguồn tin trên cho hay, mệnh lệnh trên do Thủ tướng Anh Theresa May trực tiếp đưa ra và bà này đã triệu tập các bộ trưởng họp khẩn cấp để thảo luận về cách thức Anh đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma hồi cuối tuần trước.

Tờ Sky News đưa tin, bà May sẽ sớm yêu cầu nội các của mình thông qua việc Anh tham gia phối hợp tác chiến cùng Mỹ và Pháp trong chiến dịch tấn công đồng loạt nhằm vào các cơ sở hạ tầng liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. Mặc dù người ta cho rằng, bà May sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các bộ trưởng cho một hành động quân sự của Anh ở chiến trường Syria nhưng tờ Telegraph cho rằng, bà này sẽ thảo luận với Mỹ và Pháp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng May cho biết, các thành viên nội các Anh sẽ có cuộc họp trong ngày hôm nay (12/4).

Để mở đường cho một cuộc tấn công vào Syria, bà May tuyên bố, việc sử dụng vũ khí hóa học không thể không bị trừng phạt và rằng “tất cả mọi dấu hiệu” đều cho thấy lực lượng của ông Assad chịu trách nhiệm về vụ thảm sát xảy ra hối cuối tuần trước ở gần thủ đô Damascus.

Thủ tướng May được tin là có thể sẽ tự ý phát lệnh tấn công Anh mà không thông qua sự tham vấn với Quốc hội.

Trước đó, có tin cho biết, trong khi nhiều nghị sĩ Anh ủng hộ một hành động quân sự nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad thì cũng có không ít các nghị sĩ Anh phản đối và đưa ra lời cảnh báo đáng sợ. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Anh Julian Lewis nằm trong số những nghị sĩ cảnh báo về nguy cơ can thiệp quân sự vào Syria.

Đông thái điều động tàu ngầm mới nhất nói trên của Anh đến gần Syria là một dấu hiệu cho thấy mức độ căng thẳng leo thang nhanh chóng trong tình hình Syria mấy ngày qua.

Trước đó, một loạt diễn biến quân sự đáng lo ngại khác cũng đã diễn ra: lực lượng binh sĩ Anh đóng tại căn cứ không quân Akrotiri ở Cyprus đang chờ lệnh để sẵn sàng phóng tên lửa hành trình về phía Syria; một lực lượng tấn công của Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay cũng đang hướng tới vùng Vịnh; quân đội Syria bắt đầu sắp xếp lại các đơn vị không quân và lực lượng Nga được điều động đến Douma - nơi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi cuối tuần; các quan chức hàng không cảnh báo nguy cơ bay gần Syria; các nghị sĩ cảnh báo sự can thiệp của Anh và Mỹ có thể làm leo thang nhanh chóng cuộc chiến ở Syria; các quan chức Anh đang thảo luận với Pháp và Mỹ về mục tiêu mà họ có thể tấn công trên chiến trường Syria. Trong khi đó, Nga vừa tung ra cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào được phóng về phía Syria.

Tất cả những diễn biến trên cho thấy tình hình Syria đã trên bờ vực của một sự bùng nổ với viễn cảnh chiến dịch tấn công ồ ạt của các cường quốc Mỹ, Anh và Pháp cùng sự đáp trả của Nga, Syria và Iran.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.