Vừa lên nắm quyền, tân Ngoại trưởng Mỹ đã "khiêu chiến" với Nga?

08:14, 29/04/2018
|

(VnMedia) - Ngay sau khi tiếp nhận chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đã nhanh chóng có hành động thách thức Nga liên quan đến hợp đồng S-400. Động thái này đã phần nào thể hiện lập trường chống Nga của tân Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoại trưởng Pompeo
Ngoại trưởng Pompeo

Hôm 27/4, Ngoại trưởng Pompeo đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Mỹ quan ngại sâu sắc trước quyết định của Ankara trong việc mua các hệ thống tên lửa đất đối không tối tân S-400 của Nga. Cũng giống như các quan chức Mỹ khác, tân Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra lý do về tính không tương thích của S-400 với các hệ thống phòng thủ của NATO để ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa của Nga.

"Ngoại trưởng đã nhấn mạnh đến sự quan ngại rất lớn của Mỹ… nếu họ (Thổ Nhĩ Kỳ) tiếp tục thúc đẩy hợp đồng”, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ sau cuộc gặp giữa tân Ngoại trưởng Pompeo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bên lề một phiên họp của Ngoại trưởng các nước thành viên NATO.

"Ông Pompeo đã yêu cầu người đồng cấp Cavusoglu cân nhắc các hệ thống có tính tương thích trong NATO”, vị quan chức giấu tên cho biết.

Vài giờ sau khi được phê chuẩn là Ngoại trưởng mới của Mỹ, ông Pompeo đã đến Brussels để tham gia cuộc họp của NATO – một cuộc họp có nội dung trọng tâm là bàn về “sự gây hấn” của Nga cũng như cách thức để củng cố sức mạnh của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Sau cuộc gặp với ông Pompeo, Ngoại trưởng Cavusoglu đã nói trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ rằng, hợp đồng S-400 với Nga đã được hoàn tất nhưng Ankara sẽ để ngỏ khả năng mua thêm các hệ thống phòng không khác từ các nước trong liên minh NATO.

“Chúng tôi đã hoàn tất tiến trình ký hợp đồng S-400. Đó là một thỏa thuận đã được ký kết. Nhưng chúng tôi cần thêm các hệ thống phòng không khác. Chúng tôi có thể thảo luận về các hợp đồng tiếp theo”, ông Cavusoglu cho hay.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, sau khi Ngoại trưởng Sergey Lavrov tiến hành hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hồi đầu tháng này, ông Lavrov đã thông báo, Moscow sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng S-400 cho Ankara.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Đã có nhiều tiếng nói trong phương Tây bày tỏ quan ngại về hợp đồng vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Mỹ. Giới chức Mỹ gần đây liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400. Tuy nhiên, lời cảnh báo của Mỹ không có tác dụng. Ankara khẳng định sẽ không vì những đòn trừng phạt mà hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Nga đang đẩy nhanh tiến trình thực hiện hợp đồng.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc