Tổng thống Moon muốn đến Bình Nhưỡng và núi Trường Bạch

19:39, 27/04/2018
|

Trong cuộc gặp gỡ ngày 27/4, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc liên tục nhắc đến việc tổ chức những cuộc gặp gỡ khác trong tương lai, hứa hẹn về một mối quan hệ bền vững.

Cổng thông tin của chính phủ Hàn Quốc Korea.net dẫn lời Thư ký báo chí cấp cao của Nhà Xanh Yoon Young Chan công bố những nội dung đối thoại không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo sáng 27/4.

Theo đó trong buổi tiếp đón chính thức, ông Kim Jong Un đã thể hiện sự sẵn lòng đến thăm Nhà Xanh sau khi Tổng thống Moon Jae In ngụ ý: "Nếu ngài đến Nhà Xanh thì tôi sẽ cho ngài thấy những cảnh đẹp hơn nhiều".

Trong hơn 100 phút thảo luận sáng 27/4, lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên đã thảo luận về 3 chủ đề: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp tiến tới hòa bình chính thức. Ảnh: 
Trong hơn 100 phút thảo luận sáng 27/4, lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên đã thảo luận về 3 chủ đề: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp tiến tới hòa bình chính thức. Ảnh: AP.

Viễn cảnh về những chuyến thăm trong tương lai

Sau khi bước vào phòng hội nghị ở Nhà Hòa bình, ông Kim Jong Un nhấn mạnh cuộc thượng đỉnh ngày 27/4 sẽ là cơ hội quan trọng để "chữa lành vết thương giữa hai nước". 

“Trong khi đi bộ khoảng 200 m đến đường biên giới quân sự Bàn Môn Điếm, tôi đã tự hỏi rằng vì sao lại cảm thấy xa vời đến vậy? Vì sao lại cảm thấy khó khăn đến vậy?”, ông trăn trở. "Đường biên giới quân sự tưởng chừng như cao vời vợi cũng sẽ mòn dần nếu nhân dân hai nước cứ giẫm lên mà đi".

Đáp lại, Tổng thống Moon Jae In bày tỏ hy vọng cuộc gặp gỡ bắt đầu từ Bàn Môn Điếm sẽ được nối tiếp bằng những lần hội kiến khác tại Bình Nhưỡng, Seoul, Đảo Jeju (Hàn Quốc) hay núi Trường Bạch là ranh giới tự nhiên chia cắt hai miền liên Triều.

Tong thong Moon muon den Binh Nhuong va nui Truong Bach hinh anh 2

Nhà Xanh cho biết việc tổng thống Hàn bước qua giới tuyến quân sự đi vào lãnh thổ Triều Tiên cùng ông Kim không nằm trong kế hoạch. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng một lần được đặt chân đến ngọn núi lửa được mệnh danh là "đệ nhất danh sơn" này. Chủ tịch Kim khiêm tốn cho rằng hệ thống giao thông của Triều Tiên có thể không được hoàn hảo như Hàn Quốc. 

“Nhưng nếu Tổng thống Moon đến thì chúng tôi sẽ chuẩn bị để ngài có thể đi lại một cách thoải mái”, ông Kim nói.

"Cụm từ ‘tốc độ ngựa vạn lý’ đã được Văn phòng của Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yo Jong nhắc đến, chúng ta hãy lấy cụm từ này làm tốc độ cho quá trình thống nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”, ông Kim phát biểu.

Hứa hẹn một tương lai tốt đẹp

Cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã dẫn đến thỏa thuận thành công về việc nối lại mối quan hệ tưởng chừng như đã bị cắt đứt giữa hai quốc gia, đồng thời từng bước tiến đến phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Theo BBC, tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên nhấn mạnh việc hai đất nước sẽ hướng đến mục tiêu chấm dứt chiến tranh trong năm nay và thay hiệp ước đình chiến bằng hiệp ước hòa bình. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng công bố chuyến thăm chính thức của Tổng thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay.

"Thời đại mới của hòa bình và thịnh vượng đã bắt đầu. Chủ tịch Kim Jong Un và tôi đã thống nhất về việc phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Đó là mục đích chung của chúng tôi", ông Moon phát biểu sau khi đặt bút ký thỏa thuận chung.

Theo Tri thức trực tuyến

 


Ý kiến bạn đọc