Quân đội Assad bất ngờ tuyên bố chiến thắng, ra tối hậu thư cho tàn quân nổi dậy

07:22, 02/04/2018
|

(VnMedia) - Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hồi cuối tuần vừa rồi đã bất ngờ tuyên bố chiến thắng ở chiến trường khốc liệt nhất Syria - Đông Ghouta, sau khi các chiến binh đối lập rút quân ra khỏi hầu hết khu vực lãnh thổ gần thủ đô ngoại trừ thành phố Douma. Các cuộc đàm phán đang diễn ra và tàn quân ở Domua đang nhận được tối hậu thư: hoặc là rút quân hoặc là đối mặt với cuộc tổng tấn công toàn diện của quân đội.

Đông Ghouta
Đông Ghouta

Theo Nga và Syria, các lực lượng vũ trang của họ đã giành quyền kiểm soát đến hơn 90% khu vực lãnh thổ ở Đông Ghouta và giờ đang tiến hành đàm phán với nhóm nổi dậy còn lại đang cố thủ ở Douma. Lực lượng này được cho là cũng muốn ký thỏa thuận đầu hàng với Damascus nhưng không muốn rút đi như các phe nhóm nổi dậy khác. Đòi hỏi này không được Moscow và Damascus chấp nhận. Trong tình thế tiến trình đàm phán có nguy cơ đổ vỡ, chính quyền của Tổng thống Assad hồi cuối tuần vừa rồi ra tối hậu thư sắc lạnh, theo đó cho nhóm nổi dậy ở Douma - thành phố lớn nhất Đông Ghuta và là thành trì của nhóm nổi dậy mạnh hàng đầu mang tên Quân đội Hồi giáo - đến chiều tối ngày thứ Bảy (31/3) phải rút khỏi chiến trường này. Một số website tin tức của chính phủ Syria cho hay, quân đội đã huy động lực lượng dồn về tập trung quanh Douma và hiện cho biết tối hậu thư trên có thể kéo dài đến ngày Chủ nhật.

Tối hậu thư trên được quân đội đưa ra ngay sau khi một nhóm chiến binh nổi dậy khác và họ hàng của họ đã rời khỏi các khu vực miền tây và nam của Đông Ghouta chiều hôm 31/3. Diễn biến này giúp lực lượng trung thành với Tổng thống Assad tiến một bước gần hơn đến một chiến thắng toàn diện, xóa hỏi hoàn toàn các mối đe dọa từ những nhóm nổi dậy xung quanh thủ đô.

Đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin, 38 chiếc xe buýt đã rời một loạt thành phố gồm Zamalka, Ein Tarma, Arbeen và Jobar, đem theo hơn 1.700 chiến binh nổi dậy và dân thường. Đoàn xe này tiến tới tỉnh Idliba ở phía bắc Syria. Đây là khu vực vẫn còn nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria. Kênh truyền hình cho hay, quân đội đã tiến vào các thành phố trên và đã kéo cao lá cờ của Syria ở quảng trường chính Arbeen.

"Tầm quan trong của chiến thắng này nằm ở việc khôi phục được an ninh và sự ổn định cho thủ đô Damascus và những khu vực xung quanh sau khi người dân ở những nơi này phải hứng chịu nỗi đau khổi gây ra từ tội ác của những kẻ khủng bố trong suốt nhiều năm qua”, tuyên bố của quân đội đã viết như vậy.

Quân chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết khu vực Đông Ghouta, mở ra một mạng lưới giao đường xá và đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Damascus với nhiều khu vực khác của đất nước. Mạng lưới này đã bị đóng từ năm 2012 khi phe nổi dậy chiếm Đông Ghouta. Đông Ghouta đã nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy suốt 6 năm qua và các chiến binh thường dùng nơi này làm cứ điểm bắn phá vào thủ đô - thành trì quyền lực kiên cố của chính quyền Tổng thống Assad. Giành lại được Đông Ghouta sẽ giúp quân đội loại bỏ mối nguy cơ an ninh thường trực đối với thủ đô, và giáng đòn mạnh nhất vào phe đối lập kể từ năm 2016 sau khi phe nổi dậy thất thủ ở chiến trường cực lớn Aleppo.

Tuyên bố của quân đội cam kết sẽ “xóa sổ hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố và mang ổn định cũng như an ninh trở về tất cả các khu vực của Syria”.

Với những diễn biến nói trên, có thể thấy việc giải quyết thành phố Douma và đưa nó quay trở lại quyền kiểm soát của Damascus dường như chỉ còn là vấn đề thời gian.

Một chiến thắng toàn diện ở Đông Ghouta cho quân đội Syria gần như là điều chắc chắn. Đây sẽ là một chiến thắng lớn đầy ý nghĩa với Tổng thống Assad bởi quân đội trung thành với ông đã nghiền nát được thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập ở sát thủ đô Damascus.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc