Quân Assad bất ngờ bị kẻ thù bí ẩn tấn công ồ ạt

08:24, 30/04/2018
|

(VnMedia) - Chính phủ Syria cho biết, tối qua (29/4), lãnh thổ của họ đã liên tiếp bị tấn công bởi “hàng loạt tên lửa của kẻ thù” trong một chiến dịch “gân hấn mới”.

Hình ảnh ghi lại được từ khu vực bị tấn công
Hình ảnh ghi lại được từ khu vực bị tấn công

Quân đội Syria cho hay, những quả tên lửa đã được bắn liên tiếp về phía một loạt các căn cứ quân sự của Syria ở hai khu vực nông thôn của tỉnh Hama và Aleppo, đài truyền hình Syria đưa tin.

Trong bản tin nóng ngày hôm qua, đài truyền hình quốc gia Syria cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất nhằm vào lãnh thổ của họ đã xảy ra vào lúc 10h30 tối theo giờ địa phương.

“Syria đang phải hứng chịu đợt gây hấn mới khi một số căn cứ quân sự ở hai vùng nông thôn của Hama và Aleppo bị tấn công bằng các tên lửa của kẻ thù”, một nguồn tin quân sự cho biết nhưng không cung cấp thêm các thông tin chi tiết khác.

Trước đó, đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin, hàng loạt vụ nổ liên tiếp đã phát ra từ khu vực nông thôn của tỉnh Hama và giới chức đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trung tâm Địa Chấn học Châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) đã ghi nhận trận động đất mạnh 2,6 độ richter ở khu vực sau khi một tiếng nổ lớn được nghe thấy.

Một nguồn tin từ phe đối lập cho hay, một trong những khu vực bị tấn công là một căn cứ quân sự được biết đến là Sư đoàn 47 gần thành phố Hama. Đây là nơi được biết đến là một trung tâm tuyển quân cho lực lượng chiến binh người Shi'ite được Iran hậu thuẫn. Lực lượng này luôn chiến đấu sát cánh với quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, họ đã nghe thấy rất nhiều tiếng nổ lớn liên tiếp ở vùng nông thôn ở hai tỉnh Hama và Aleppo. Theo tổ chức chuyên giám sát cuộc chiến tranh ở Syria thông qua mạng lưới các nhà hoạt động trên khắp lãnh thổ Syria này, những tiếng nổ nói trên xuất phát từ một cuộc tấn công bằng tên lửa ồ ạt nhằm vào một căn cứ của Sư đoàn 47 ở Hama – nơi có quân chính phủ Syria và các lực lượng Iran đóng quân.

Các nguồn tin cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa tối quan còn nhằm vào các cứ điểm của quân đội ở gần căn cứ không quân Nairab và sân bay Aleppo. Không rõ cuộc tấn công này do lực lượng nào thực hiện và cũng chưa có thông tin gì về tình hình thương vong.

Một nguồn tin tình báo chuyên giám sát chặt chẽ tình hình Syria cho rằng, có vẻ nhưng loạt trận tấn công bằng tên lửa ngày hôm qua đã đánh trúng nhiều trung tâm chỉ huy của lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn và đã có hàng chục người thương vong.

Cuộc tấn công nhằm mục tiêu vào các kho vũ khí và thêm nhiều tiếng nổ sau đó tiếp tục được nghe thấy, nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Trong thời gian qua, những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria thường là do phía Israel thực hiện. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong tháng này từng tuyên bố, nước ông sẽ tiếp tục “hành động chống lại Iran ở Syria”.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel từ lâu đã vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc