Nổi giận với Mỹ, Trung Quốc đòi đáp trả bằng quân sự?

15:37, 10/04/2018
|

(VnMedia) - Trung Quốc hôm qua (9/4) đã nổi giận đùng đùng lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan sau khi có tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump phê chuẩn việc cấp phép cho các tập đoàn chế tạo vũ khí của Mỹ bán công nghệ tàu ngầm tối tân cho Đài Loan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn chính thức của Đài Loan hồi cuối tuần vừa rồi đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn yêu cầu của các tập đoàn vũ khí của Mỹ trong việc cấp phép cho họ bán công nghệ tàu ngầm quân sự cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan. Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan - ông Chen Chung-Chi đã lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Mỹ bán công nghệ tàu ngầm tối tân cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Mỹ “chấm dứt tất cả các mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan cũng như mọi hình thức bán vũ khí cho Đài Loan”.

"Quân đội Trung Quốc có năng lực và quyết tâm để đánh bại mọi nỗ lực nhằm chia cắt đất nước chúng tôi và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông này không nói cụ thể đó là những biện pháp gì.

Gay gắt hơn, một tờ báo của nhà nước Trung Quốc còn cho rằng, nước này nên chuẩn bị cho hành động quân sự ở VLT Đài Loan. Tờ Thời báo Hoàn cầu trong bài xã luận mới đây nói rằng, Trung Quốc cần phải “đáp trả lại” luật của Mỹ, ví dụ như bằng cách gây sức ép với Mỹ trong các lĩnh vực hợp tác song phương khác như liên quan đến vấn đề Triều Tiên và Iran.

“Đại lục cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự ở Eo biển Đài Loan. Trung Quốc cần phải làm rõ rằng việc Mỹ và Đài Loan tăng cường các cuộc trao đổi chính thức sẽ đem đến hậu quả cho Đài Loan”, tờ báo của Trung Quốc nhấn mạnh. Thậm chí, tờ Thời báo Hoàn Cầu còn gợi ý Trung Quốc đưa máy bay quân sự và tàu chiến đến Eo biển Đài Loan.

Những phát biểu trên cho thấy Bắc Kinh rất tức giận trước động thái mới nhất của phía Washington liên quan đến VLT Đài Loan.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Việc Mỹ bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng được cho là thông điệp sắc lạnh mà Washington muốn gửi đến Bắc Kinh.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc