Mỹ đánh cả Nga và quân Assad trong 48 giờ tới, chiến trường Syria sắp nổ tung?

07:21' 10/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc tiến hành một đòn quân sự khác sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua ở chiến trường Syria - đúng thời điểm Mỹ kỷ niệm một năm ngày phát động một cuộc tấn công trực diện vào quân của Tổng thống Bashar al-Assad hồi năm ngoái.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Ông Trump phát biểu trong cuộc họp nội các ngày hôm qua (9/4) rằng, đó là một cuộc tấn công “đáng ghê tởm”, và “độc ác”, “tàn bạo” về mặt bản chất.

“Đây là về vấn đề nhân tính. Chúng ta đang nói về vấn đề nhân tính, và điều đó không được phép xảy ra”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng sẽ có cuộc gặp với các tướng lĩnh quân sự cấp cao sau đó trong ngày. Ông cho biết, ông sẽ đưa ra quyết định trong vòng 48 giờ tới và “có thể ngay vào cuối ngày hôm nay”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng sẽ có cuộc họp để bàn về vấn đề này ở New York.

Trước đó, Tổng thống Trump cảnh báo các nhà lãnh đạo Syria, Iran và Nga rằng, sẽ có “sự trả giá lớn” đối với những lực lượng gây ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khiến gần 50 người thiệt mạng.

Tại cuộc họp nội các, ông Trump một lần nữa nói rằng, “nếu đó là Nga, nếu đó là Syria, nếu đó là Iran, nếu đó là tất cả bọn họ, chúng tôi sẽ giải quyết tất cả. Mọi người đều sẽ phải trả giá”, Tổng thống Trump tuyên bố, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Ông ấy sẽ phải trả giá, tất cả mọi người sẽ phải trả giá”.

Mạnh mẽ hơn, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Nikki Haley tuyên bố giữa Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc rằng, Mỹ sẽ hành động chống lại Syria dù có sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc hay không. Bà này đổ lỗi cho “chủ trương phá rối” của Nga, cho phép Syria sử dụng vũ khí hóa học và đi xa hơn nữa.

Về phần mình, Moscow thách thức các cáo buộc của phương Tây cho rằng, chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma hồi cuối tuần vừa rồi. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc – ông Vassily Nebenzia miêu tả đó là “thông tin giả mạo”, nhấn mạnh rằng không có bất kỳ dấu vết nào cho thấy có một cuộc tấn công như vậy xảy ra trong khu vực sau khi quân đội Syria giải phóng nó khỏi tay lực lượng chiến binh.

Diễn biến trên thực sự gây quan ngại sâu sắc bởi viễn cảnh Mỹ đánh Syria đang hiển hiện trước mắt. Tổng thống Trump hồi năm ngoái từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4/2017 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học. Moscow tin rằng, phương Tây luôn dùng cái cớ về các cuộc tấn công vũ khí hóa học do tự tạo dựng lên để tấn công quân của chính quyền Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)