Giữa lúc nguy cấp, rộ tin gia đình Tổng thống Assad tháo chạy khỏi Syria

10:09, 11/04/2018
|

(VnMedia) - Một loạt tờ báo ở Trung Đông đưa tin, gia đình của Tổng thống Bashar al-Assad đã vội vàng tháo chạy khỏi đất nước Syria vì lo sợ viễn cảnh phương Tây tung đòn sấm sét vào chiến trường này. Liệu thông tin này có chính xác hay không?

Tổng thống Assad được cho là vẫn đang ở Syria
Tổng thống Assad được cho là vẫn đang ở Syria

Tình hình Syria được cho là đang ở trong trạng thái nguy cấp khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc một loạt lựa chọn quân sự nhằm vào quân đội trung thành với Tổng thống Assad với lý do cáo buộc lực lượng này thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma hồi cuối tuần, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng. Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ đưa ra quyết định chính thức trong vòng 48 giờ và đòn đáp trả sẽ “rất mạnh mẽ”.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều tờ báo có trụ sở ở Trung Đông đồng loạt đưa tin cho rằng, Nhà lãnh đạo Syria cùng toàn bộ họ hàng của ông này được cho là đã tháo chạy khỏi Syria, sang nước đồng minh Iran, cụ thể là thủ đô Tehran, vì lo sợ viễn cảnh phương Tây sắp đánh vào Syria.

Tuy nhiên, một nguồn tin nắm rõ tình hình hôm qua (10/4) đã lên tiếng cho biết, Tổng thống Assad và gia đình ông này hoàn toàn không rời khỏi đất nước Syria. “Những thông tin đó hoàn toàn là giả mạo”, nguồn tin khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những tin đồn kiểu như vậy. Thời gian đầu khi cuộc nổi dậy ở Syria nổ ra cách đây hơn 7 năm, thường xuyên có tin đồn Tổng thống Assad cùng vợ và ba người con, hai trai và một gái, đã rời bỏ đất nước, chạy đi lánh nạn ở nước ngoài. Mẹ của Tổng thống Assad – bà Anisa Makhluf cũng bị đồn là đã rời bỏ Syria, chạy sang Dubai để sống với con gái Bushra cách đây vài năm.

Tuy nhiên, sau đó, người ta vẫn thấy Tổng thống Assad và vợ con xuất hiện trước công chúng ở Syria dù những lần xuất hiện như vậy không nhiều.

Gần đây, tần suất xuất hiện của Tổng thống Assad trước công chúng gia tăng nhanh chóng. Điều này được lý giải là ông Assad đang ngày càng tự tin sau khi cuộc nội chiến ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của ông. Thực vậy, kể từ năm 2015 khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào đây, quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Lực lượng Không quân Nga cũng như sự giúp đỡ to lớn của Iran, quân đội trung thành với ông Assad đã giành lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực lãnh thổ và từ đó củng cố quyền lực cho chính quyền ông Assad.

Khi Tổng thống Assad tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện ở Syria thì cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông đang đứng trước bước ngoặt đáng sợ khi các cường quốc nhăm nhe tiến đánh quân đội Syria.

Với lý do cáo buộc chính quyền của ông Assad dùng vũ khí hóa học, Mỹ cùng hai đồng minh Anh và Pháp đang sôi sục tìm kiếm biện pháp trừng phạt Syria, trong đó lựa chọn quân sự dường như đang được đặt lên hàng đầu.

Quân đội Mỹ được cho là đang vạch ra một loạt kế hoạch tiến đánh Syria. Tờ Washington Examiner dẫn các nguồn tin trong Lầu Năm Góc tiết lộ, có nhiều lựa chọn đang được đặt lên bàn và một trong những lựa chọn đó là một cuộc tấn công tương tự như năm ngoái. Cách đây một năm, Tổng thống Trump từng ra lệnh cho quân đội Mỹ dội 59 quả tên lửa Tomahawk ồ ạt vào một căn cứ quân sự của Không quân Syria ở Homs cũng vì lý do tương tự là cáo buộc quân Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Trump lần này được cho là đang cân nhắc một lựa chọn quân sự quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc