Chiến trường Syria: Nga trưng bằng chứng đanh thép, gửi thông điệp sắc lạnh đến Mỹ

07:43, 27/04/2018
|

(VnMedia) - Đại sứ Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) hôm qua (26/04) đã tuyên bố, việc tránh những cuộc tấn công dưới lý do giả mạo là điều vô cùng quan trọng và rằng Moscow “sẽ không cho phép” hành động quân sự của Mỹ ở đó. Thông điệp cảnh báo sắc lạnh này được vị quan chức của Nga đưa ra khi ông này miêu tả chi tiết về những phát hiện của Moscow ở hiện trường thành phố Douma – nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà phương Tây đổ lỗi cho quân đội Syria gây ra.

Hình ảnh tại cuộc họp báo
Hình ảnh tại cuộc họp báo

Những chiến dịch mới chống Damascus dưới danh nghĩa giả mạo là “có thể xảy ra bởi các đối tác Mỹ của chúng tôi đã một lần nữa đe dọa tiến hành hành động quân sự chống lại Syria. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra”, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) - ông Aleksandr Shulgin đã nhấn mạnh như vậy trong một cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua ở The Hague, Hà Lan.

Cuộc họp được tổ chức bởi phái đoàn Nga tại OPCW và nhằm để trưng ra những bằng chứng liên quan đến cáo buộc về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở thành phố Douma hôm 7/4. Cuộc họp báo tập trung với những phát hiện của giới chuyên gia quân sự của Nga. Họ nằm trong số những người đầu tiên tiếp cận với hiện trường vụ việc và đã xác định được vị trí của “các mẩu đạn” được cho là đánh trúng vào các tòa nhà dân cư.

“Các chuyên gia của Nga đã tiến hành phân tích chi tiết những thông tin thu thập được tại hiện trường”, Thiếu tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bức xạ, hóa học và sinh học (RKhBZ) của Nga cho biết. “Hai bình khí được cho là do quân chính phủ ném xuống từ trực thăng đã tìm thấy ở hai căn hộ".

Hai bình khí và tổn thất mà chúng được cho là gây ra không phù hợp hoàn toàn với câu chuyện về cuộc tấn công, ông Kirillov nói. Một bình khí thiếu những phần nâng cấp tạm thời như bộ thăng bằng của máy bay để có thể biến nó thành một vũ khí được phóng đi từ trên không và đáng kinh ngạc hơn là nó thậm chí còn không bị méo mó hay biến dạng.

“Một bình khí rỗng được tìm thấy trên tầng cao nhất. Căn hộ đã bị phá hủy một phần bởi một vụ nổ bom trước đó, những phần của mái nhà và bức tường ngoài đều đã bị thổi bay”, ông Kirillov cho biết. “Những bước tường khác đầy vết đạn. Điều kỳ lạ là bình khí lại hoàn toàn không bị méo mó, biến dạng. Đây là điều không phù hợp khi mà nó được cho là rơi từ độ cao rất lớn xuống mặt sàn bê tông”.

Bình khí còn lại dù được trang bị bộ thăng bằng của máy bay nhưng nó cũng gần như vẫn còn nguyên vẹn dù được cho là rơi từ trên không xuống. Kỳ lạ nữa là thiết bị này chẳng gây ra mấy tổn hại cho căn phòng mà nó rơi xuống ngoài một lỗ hổng lớn trên trần nhà nhà. Lỗ hổng này không thể là do bình khí nói trên gây ra, giới chuyên gia quân sự nhận định.

Cuộc họp báo của đại diện Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học diễn ra sau khi, đêm ngày 13/04, Anh, Mỹ và Pháp ồ ạt bắn 110 quả tên lửa về phía đất nước họ từ những tàu chiến và máy bay chiến đấu trong một cuộc tấn công phối hợp với mục đích được tuyên bố là nhằm để đáp trả cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma mà phương Tây đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad gây ra.

Syria và Nga đều bác bỏ cáo buộc trên nhưng phương Tây vẫn tung đòn đáp trả. Moscow tin rằng, phương Tây dàn dựng ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma để tìm cớ tiến đánh quân đội Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc