Chất độc được dùng trong vụ đầu độc Skripal đang được Mỹ và Anh sử dụng?

0
0
Theo hãng tin RT, loại chất hóa học được dùng để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal được một phòng thí nghiệm Thụy Sĩ xác định là chất BZ. Chất độc này được quân đội Mỹ, Anh và nhiều nước NATO khác sử dụng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, phòng thí nghiệm Spiez của Thụy Sĩ nói rằng ông Sergei Skripal và con gái Yulia đã bị đầu độc bởi một loại chất mang tên 3-Quinuclidinyl benzilate hay có tên gọi khác là BZ, một loại chất độc mà quân đội phương Tây đang sở hữu. Kết luận này được đưa ra sau khi phòng thí nghiệm này tiếp nhận mẫu vật mà London đã gửi cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Điều tra viên của Anh có mặt tại hiện trường vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái.
Điều tra viên của Anh có mặt tại hiện trường vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái.

Cũng theo ông Lavrov, báo cáo của phòng thí nghiệm này đã được gửi cho OPCW để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên tổ chức này chỉ xác nhận công thức hóa học của chất độc mà không đề cập đến bất kỳ nội dung nào khác trong báo cáo.

Phòng thí nghiệm Spiez của Thụy Sĩ là một cơ quan trực thuộc Văn phòng Liên bang Bảo vệ Quyền công dân của Thụy Sĩ, sau đó nó thuộc sự kiểm soát của Bộ trưởng Quốc phòng. Đây cũng là một trung tâm nghiên cứu đã được thế giới công nhận trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng London hiện vẫn từ chối không trả lời hàng chục câu hỏi “rất rõ ràng” của Nga về vụ đầu độc Skripal, cũng như đưa ra những bằng chứng đáng kể về việc việc. Thay vào đó, Anh vẫn đang tìm mọi cách để buộc Nga thừa nhận rằng họ đã đưa chất độc hóa học vào Anh để gây án.

Vụ việc xảy ra vào đầu tháng 3 vừa qua, khi cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị trúng độc tại thành phố Salisbury (Anh). Các quan chức Anh gần như ngay lập tức đã quy trách nhiệm cho Nga. Trong khi đó, Nga tin rằng quá trình điều tra vụ việc Skripal thiếu minh bạch.

“Chúng tôi có cảm tưởng rằng chính phủ Anh đang cố tình tìm cách xóa bỏ mọi chứng cứ có thể có, giấu kín những bằng chứng còn lại và khiến khả năng một cuộc điều tra độc lập được tổ chức là không có”, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho biết trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 13/4.

Theo Infonet


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong ngắn hạn dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc...

Cổ phiếu bluechips tăng tốc giúp chỉ số Vn-Index ghi điểm ấn tượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (6/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh của các chỉ số khi các cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips ghi điểm ấn tượng. Theo đó, chỉ số Vn-Index đã cộng thêm tới hơn 30 điểm.