Các cường quốc muốn "một đòn" nghiền nát quân Assad?

10:46, 10/04/2018
|

(VnMedia) - Sau Mỹ, Pháp, đến lượt Anh tuyên bố đang cân nhắc các lựa chọn để phối hợp tác chiến cùng đánh quân đội Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Một đòn tổng hợp từ các cường quốc mạnh hàng đầu thế giới có thể khiến quân Syria vỡ trận.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Các nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc tiến hành một đòn quân sự khác nhằm vào chính quyền của Tổng thống Assad, sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua ở chiến trường Syria - đúng thời điểm Mỹ kỷ niệm một năm ngày phát động một cuộc tấn công trực diện vào quân của Tổng thống Bashar al-Assad hồi năm ngoái.

Giới chức Mỹ nhanh chóng đổ lỗi cho quân đội của ông Assad đã phát động cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà ông Trump miêu tả là “đáng ghê tởm”, “độc ác” và “tàn bạo”. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, ông này chuẩn bị có cuộc gặp với các tướng lĩnh quân sự cấp cao của Mỹ và sẽ đưa ra quyết định trong vòng 48 giờ tới về việc có đánh Syria hay không.

Tổng thống Trump cho biết, hiện tại, ông chưa đưa ra quyết định về đòn phản ứng của Mỹ nhưng tuyên bố một khi được quyết định, đòn phản ứng sẽ là “rất mạnh."

Ông Trump nhấn mạnh, Mỹ có một số lựa chọn quân sự liên quan đến vấn đề Syria và “sức mạnh” của Mỹ có thể được sử dụng để ngăn chặn thêm bất kỳ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào tái diễn trên chiến trường Syria.

Cùng với thông tin trên từ phía Mỹ, Anh cũng nhăm nhe “động thủ” ở chiến trường cùng với đồng minh Mỹ.

Tờ Dailymail của Anh đưa tin, giới tướng lĩnh quân sự của Anh ngày hôm qua (9/4) đã nhận được chỉ đạo từ cấp trên về việc lên kế hoạch cho việc mở rộng chiến dịch quân sự chống lại chính quyền của ông Assad sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Phố 10 không loại trừ khả năng Thủ tướng triệu tập Quốc hội bỏ phiếu cho một hành động quân sự ở Syria. Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, nữ Thủ tướng May có thể sẽ thúc đẩy kế hoạch mà không cần sự phê chuẩn từ các nghị sĩ.

Người ta đang nói rất nhiều về khả năng các nghị sĩ Anh sẽ được triệu tập quay trở lại để thảo luận về tình hình Syria dù họ đang nghỉ lễ Phục sinh. Cựu Thủ tướng David Cemeron từng thất bại trong nỗ lực thuyết phục Quốc hội ủng hộ cho việc phát động một cuộc tấn công vào chính quyền Tổng thống Assad năm 2013 trong một hoàn cảnh tương tự, sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Về mặt luật pháp, chính phủ Anh không cần phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi tiến hành một hành động quân sự nhưng ông Cemeron là người đã tạo ra tiền lệ tham vấn ý kiến của các nghị sĩ Anh trước khi hành động.

Những tranh cãi xoay quanh việc Thủ tướng Theresa May có tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội cho việc tấn công Syria hay không diễn ra trong bối cảnh bà May tuyên bố, lực lượng ủng hộ chính cho Tổng thống Assad – Nga phải chịu trách nhiệm nếu quân đội Syria được chứng minh là đã dùng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Douma.

Trong khi các cường quốc Anh, Mỹ và Pháp đang sôi sùng sục tính việc tung ra đòn đáp trả quân chính quyền Syria vì cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công vũ khí hóa học thì Nga thẳng thừng tuyên bố không có bất kỳ dấu vết nào chứng tỏ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường Douma. Cũng như mọi lần, Moscow công khai tố cáo các nước phương Tây đã tìm cách dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để tìm cớ tiến đánh quân đội Syria.

Những diễn biến trên thực sự gây lo ngại về viễn cảnh chiến trường Syria bùng nổ. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sắp có cuộc họp khẩn về tình hình Syria và người ta đang chờ đợi xem phản ứng của các nước trong cuộc họp này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc