Bất ngờ về bóng hồng cùng Chủ tịch Triều Tiên đến cuộc gặp lịch sử với Seoul

10:38, 27/04/2018
|

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ chọn người em gái đang nổi gần đây của mình đến tham dự cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vô cùng quan trọng giữa hai miền liên Triều đang diễn ra trong ngày hôm nay (27/04). Điều này cho thấy, ông Kim Jong Un rất coi trọng vai trò của em gái mình.

Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong
Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong

Theo nhiều nguồn tin báo chí, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong đã xuất hiện trong phái đoàn của Triều Tiên vừa bước qua biên giới liên Triều trong sáng nay để đến khu vực diễn ra cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong hơn một thập kỷ qua. Được biết, bà Kim Yo Jong được trao một vị trí trong bàn đàm phán chính thức ngay bên cạnh anh trai Kim Jong Un của mình khi vòng đàm phán đầu tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra. Vị quan chức khác duy nhất của Triều Tiên tham dự cuộc đàm phán này là cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Triều Tiên – ông Kim Yong Chol. Ông này cũng là vị quan chức chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ song phương Triều Tiên-Hàn Quốc.

Bà Kim Yo Jong đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của giới truyền thông, chỉ sau Chủ tịch Kim Jong Un, sau khi bà trở thành thành viên đầu tiên của gia đình Nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc hồi đầu tháng Hai với một nhiệm vụ quan trọng là thực hiện chiến dịch “tấn công quyến rũ” nhằm tháo ngòi nổ trên bán đảo Triều Tiên.

Là một nhân vật bí ẩn hầu như không được biết đến và nhắc đến nhiều năm qua, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong đã bất ngờ xuất hiện – hơn nữa lại xuất hiện một cách đầy tự tin trên đất Hàn Quốc trong một loạt nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Em gái của Chủ tịch Triều Tiên dường như đã khá thành công trong vai trò là người thực hiện “chiến dịch tấn công quyến rũ” ở Hàn Quốc. Hình ảnh người phụ nữ quyền lực của Triều Tiên – bà Kim Yo Jong tươi cười bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trở thành tâm điểm thu hút mọi sự chú ý của dư luận và truyền thông trong những ngày vừa qua.

Bà Kim Yo Jong, 30 tuổi, được xem là “cánh tay tuyên truyền” và là người thực hiện “quyền lực mềm” của anh trai bà – Chủ tịch Kim Jong Un. Bà ngày càng được anh trai tín nhiệm và vì vậy ảnh hưởng của người phụ nữ này cũng đang tăng lên một cách chóng mặt ở Triều Tiên.

Mới đây, bà Kim Yo Jong đã được thăng chức lên nắm giữ chức vụ cao nhất tại một cơ quan an ninh quốc gia quyền lực. Cụ thể, bà Kim Yo Jong được bổ nhiệm làm người đứng đầu của Cục An ninh Quốc gia chuyên làm nhiệm vụ giám sát cảnh sát và lực lượng công tố. Cục An ninh Quốc gia đã nằm dưới quyền kiểm soát của Đảng Lao động Triều Tiên kể từ sau khi người lãnh đạo trước của cục – ông Jang Song-taek cũng là chú rể của ông Kim Jong-un bị hành quyết năm 2013. Vị trí này được cho là “nắm quyền sinh sát” trong tay.

Với lần bổ nhiệm mới nhất nói trên, bà Kim Yo Jong đã trở thành một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất đất nước Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong đều cùng được sinh ra bởi một người mẹ - bà Ko Yong Hui. Em gái của ông Kim được cho là có mức độ ảnh hưởng ngang bằng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên hiện nay - bà Ri Sol Ju.

Theo một số nguồn tin, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un từng theo học ở Thụy Sỹ. Trước đó, báo chí Hàn Quốc từng lan truyền tin bà này đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong các ngân hàng của Triều Tiên và quản lý nhiều dự án về du lịch và đường sắt của nước này.

Người ta bắt đầu chú ý đến người em gái bí ẩn của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un kể từ sau khi ông này biến mất một cách bí ẩn suốt 6 tuần trong thời gian kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10/2014. Khi đó, tin đồn đã dấy lên về việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền điều hành đất nước thay anh mình.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Kim Yo Jong đã nhanh chóng rơi vào “tầm ngắm” của báo chí thế giới. Bà này cũng thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước Triều Tiên.

Kim Yo Jong được cho là sinh ngày 26/9/1987 và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Kim Jong Un là con thứ, sau anh trai đầu là Kim Jong Chol.

Năm 1996, Kim Yo Jong sang Berne, Thụy Sĩ, sống cùng các anh trai và học tiểu học tại đây dưới cái tên "Kim Yo'ng-sun". Hình ảnh video do bạn bè quay lại từng cho thấy Kim Yo Jong và Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn ở trường. Kim Yo Jong về nước năm 2000, khi mới chỉ hoàn thành lớp 6. Không rõ Yo Jong học trung học và đại học ở đâu. Có tin đồn cho rằng bà từng quay lại châu Âu lấy bằng đại học sau khi mẹ qua đời năm 2004. Các anh trai bà trong khi đó đều theo học các khóa đặc biệt ở Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc