Xem clip tên lửa Nga khoe sức mạnh "độc cô cầu bại"

0
0

Xem clip tên lửa Nga khoe sức mạnh "độc cô cầu bại"

0
0

(VnMedia) - Nga đã bắn đi một tên lửa chiến thuật tầm ngắn hiện đại Iskander-M trong cuộc tập trận thử nghiệm vừa diễn ra. Hình ảnh mãn nhãn khi tên lửa có sức mạnh hàng đầu này của Nga được phóng đi đã được ghi trọn lại trong một video clip.

(VnMedia) -  Nga đã bắn đi một tên lửa chiến thuật tầm ngắn hiện đại Iskander-M trong cuộc tập trận thử nghiệm vừa diễn ra. Hình ảnh mãn nhãn khi tên lửa có sức mạnh hàng đầu này của Nga được phóng đi đã được ghi trọn lại trong một video clip vừa được tung lên mạng.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Cuộc tập trận với tên lửa Ikander đã được lực lượng tên lửa Nga tiến hành hôm 2/3 ở thao trường Kapustin Yar, thuộc vùng phía nam Astrakhan của Nga. Vụ phóng này sẽ trở thành vụ phóng mẫu cho các đơn vị tên lửa chiến thuật sau khi họ được đào tạo lại để sử dụng các tổ hợp tên lửa Iskander-M hiện đại. Vụ phóng tên lửa Iskander mới nhất đã diễn ra thành công, khi tên lửa đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa 100km.

“Tất cả mọi thứ đều ổn. Tên lửa đã tìm được mục tiêu”, sĩ quan chỉ huy trực tiếp giám sát hoạt động đào tạo lại cho các đơn vị tên lửa cho hay.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 - tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Tên lửa Iskander hiện đại có hai phiên bản - tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander-M và tên lửa hành trình Iskander-K. Trong khi hai phiên bản này cùng chung một phương tiện phóng như nhau thì năng lực của chúng là khác nhau. Tên lửa Iskander-M vừa được phóng thử trong cuộc tập trận hôm 2/3 có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác trong phạm vi lên tới 500km. Hệ thống này được thiết kế để thay thế cho các tên lửa chiến thuật già cỗi Tochka-U. Tên lửa Iskander mặc dù có thể được dùng với rất nhiều loại đạn thông thường khác nhau nhưng vẫn có thể được trang bị một đầu đạn hạt nhân.

Chính vì sức mạnh hàng đầu của tên lửa Iskander, Nga đã chọn nó là một trong những thứ vũ khí chủ chốt để đối phó với đối thủ đáng gờm nhất là Mỹ và NATO. Năm 2011, chính quyền của Tổng thống khi đó - ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Hoạt động triển khai Iskander của Nga ở khu vực biên giới sát với các nước thành viên NATO đã gây lo ngại rất lớn cho liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 3 người còn lại từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày đầu tiên của tháng 4, chứng khoán tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (1/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm tới gần 18 điểm, còn HNX-Index cũng tăng thêm gần 3 điểm.

Nhập khẩu ô tô 3 tháng đầu năm giảm mạnh

(VnMedia) -  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 3/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm 43,1% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc.