Tấn công như vũ bão, quân Assad xé toạc Đông Ghouta

11:22, 12/03/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Syria trong trận tấn công mới nhất ngày hôm qua (11/3) đã xẻ đôi chiến trường ác liệt Đông Ghouta, cắt hai thành phố chính ở nơi đây khỏi phần còn lại của khu vực, báo chí nhà nước của Syria đưa tin.

Chiến trường Đông Ghouta
Chiến trường Đông Ghouta

Thành công mới nhất của quân chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad trên chiến trường Đông Ghouta đạt được sau các cuộc giao tranh ác liệt trên mặt đất kết hợp với những đợt oanh kích dữ dội không ngừng nghỉ từ trên không.

Báo chí Syria hôm qua đã phát đi hình ảnh từ thành phố Mudeira ở Đông Ghouta. Theo đài truyền hình quốc gia Syria cũng như theo một tổ chức giám sát chiến tranh ở Syria, quân đội đã xẻ đôi được chiến trường Đông Ghouta và đã gặp được đồng đội từ cánh quân tiến đánh từ phía đối ngược. Quân chính phủ Syria khai hỏa chiến dịch tấn công vào Đông Ghouta bằng hai mũi tiến công.

Một đơn vị quân sự do nhóm Hezbollah điều hành cho biết, quân đội Syria còn bao vây hoàn toàn thành phố Douma. Hezbollah là lực lượng được Iran hậu thuẫn và đang chiến đấu sát cánh bên quân đội Syria với tư cách là đội quân đồng minh.

Những hình ảnh ghi lại được từ chiến trường Đông Ghouta cho thấy một khu vực chìm trong khói lửa với những cột khói đen nghịt bốc lên cao và những ngôi nhà, những bức tường và mái nhà chi chít các lỗ hổng gây ra do bom đạn. Những tiếng nổ chát chúa của đạn và tiếng bom rơi liên tục rộ lên.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria chuyên giám sát diễn biến trên chiến trường Syria cho hay, hơn 1.100 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của quân chính phủ vào thành trì mạnh nhất của phe nổi dậy Syria gần thủ đô Damascus kể từ khi chiến dịch này được khai hỏa cách đây ba tuần với những trận không kích liên tục và ác liệt.

Theo tổ chức trên, những trận đụng độ khốc liệt giữa quân chính phủ và phe đối lập đã nổ ra trên một loạt mặt trận ở Đông Ghouta kèm theo đó là những trận bắn phá bằng đạn pháo, những cuộc không kích không ngừng nghỉ của lực lượng chiến đấu cơ và trực thăng.

Bước tiến của quân đội Syria trên mặt trận Mudeira sau khi chiếm được thành phố Mesraba gần đó hôm 10/3 đã giúp Damascus khoét sâu vào lãnh thổ của phe nổi dậy, khiến hai thành phố lớn Douma và Harasta hoàn toàn bị cô lập với phần còn lại của Đông Ghouta.

Các nhóm nổi dậy ở Đông Ghouta thề sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến đến cùng. Một tuyên bố được phát đi vào chiều tối hôm thứ Bảy (10/3) từ các nhóm trong Quân đội Syria Tự do (phe nổi dậy) cho biết, lực lượng đối lập đã quyết định sẽ không chấp nhận đầu hàng cũng như không chấp nhận việc rút quân theo thỏa thuận với chính quyền.

Đông Ghouta - vùng ngoại ô của thủ đô Damascus đã hứng chịu các trận oanh tạc mỗi ngày trong nhiều tháng trở lại đây. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự với quyết tâm giành lại cho bằng được khu vực quan trọng này. Đông Ghouta đã nằm trong quyền kiểm soát của phe đối lập Syria trong vài năm trở lại đây và khu vực này trở thành nơi phe nổi dậy phát động các cuộc tấn công vào thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad.

Trong khi phe nổi dậy và đồng minh phương Tây tố cáo quân đội tấn công liên tiếp vào Đông Ghouta gây ra nhiều thương vong cho dân thường thì chính phủ Syria và đồng minh Nga cáo buộc lực lượng chiến binh trong khu vực cố tìm cách làm leo thang cuộc xung đột ở Đông Ghouta và đang tiến hành hàng loạt hành động khiêu khích nhằm vào chính quyền Syria để ngăn cản không cho dân thường thoát khỏi khu vực.

Một diễn biến đáng lo ngại nữa ở Đông Ghouta là đang có những cáo buộc về tình trạng sử dụng vũ khí hóa học. Phương Tây lại một lần nữa liên tục đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad về việc tái diễn sử dụng vũ khí hóa học. Trong khi đó, Damascus và Moscow tin rằng, phương Tây đang tìm cớ để tấn công quân đội của ông Assad. Mới đây, Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ đã trực tiếp cảnh cáo chính quyền của Tổng thống Assad về viễn cảnh họ sẽ tung đòn đánh trừng phạt nhằm vào quân đội Syria vì những cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc