Sau những chiến thắng như chẻ tre, Assad lại rơi vào "bãi mìn" nguy cấp

0
0

(VnMedia) - Cuộc chiến ở Syria đang leo đến điểm mà ở đó Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không thể giành lại được thêm nhiều khu vực lãnh thổ mà không phải đối mặt với nguy cơ xung đột trực tiếp với các cường quốc đang triển khai quân bên trong đất nước Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc Damascus giành lại được Đông Ghouta từ tay phe nổi dậy – một kết quả được dự đoán sẽ xảy ra, chắc chắn sẽ là một bước ngoặt mới trong nỗ lực của Tổng thống Assad nhằm đè bẹp phe đối lập với sự trợ giúp mạnh mẽ của Nga và Iran khi cuộc nội chiến ở Syria bước sang năm thứ 8.

Các kẻ thù nước ngoài của Tổng thống Assad đã lên án chiến dịch tấn công của Damascus vào Đông Ghouta nhưng chưa có hành động ngăn chặn chiến dịch này. Điều tương tự đã xảy ra ở Homs, Aleppo và các khu vực khác – nơi quân chính phủ từng đè bẹp lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, bản đồ cuộc xung đột ở Syria cho thấy những khó khăn đang chờ đợi Tổng thống Assad ở phía trước trên con đường giành lại “từng tấc đất” của Syria mà ông này từng tuyên bố.

Quân đội Mỹ đang đóng ở khu vực phía đông và đông bắc của Syria – nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của các nhóm người Kurd. Điều đáng nói là người Kurd đang muốn giành quyền tự trị ở đây, tách khỏi quyền kiểm soát của Damascus. Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã bảo vệ lãnh thổ của họ trước quân đội trung thành với ông Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa quân vào khu vực tây bắc Syria để chống lại các nhóm người Kurd, thiết lập một vùng đệm toàn mà ở đó phe nổi dậy chống ông Assad sẽ đóng quân.

Ở phía tây nam – nơi phe nổi dậy đang nắm quyền quản lý khu vực biên giới với Israel và Jordan, quân đội của ông Assad đối mặt với nguy cơ xung đột với Irael. Nhà nước Do Thái muốn các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria tránh xa khỏi biên giới của họ và vì thế Israel không ít lần phát động những cuộc không kích vào lãnh thổ Syria.

Một số người tin rằng, một đất nước Syria bị chia cắt có thể ổn định trong một thời gian, có thể là vài năm, với việc ông Assad buộc phải chấp nhận thực tế chia cắt và không có triển vọng cho một thỏa thuận hòa bình đạt được ở Syria. Người khác lo ngại tình trạng leo thang xung đột ở Syria sẽ lan rộng hơn nữa, kéo theo sự dính líu của cả Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Israel, Iran và Nga.

"Tôi không cho rằng chiến thắng đang đến gần với chính phủ Syria như họ tuyên bố”, ông David Lesch – một chuyên gia về Syria đã bình luận như vậy đồng thời nhấn mạnh rằng ông Assad hiện tại đang phải đối mặt với “một bãi mìn ngoại giao”.

Tổng thống Assad tin rằng, ông ấy có thể chờ đợi các nước bên ngoài “mệt mỏi”, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nhưng đó sẽ là một khoảng thời gian rất dài. Điều này động nghĩa với việc, còn lâu chính quyền của ông Assad mới có thể tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát thực sự đối với phần lãnh thổ còn lại của đất nước.

Cuộc nội chiến ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ năm 2015 khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào đây. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Lực lượng Không quân Nga cũng như sự giúp đỡ to lớn của Iran, quân đội trung thành với ông Assad đang giành chiến thắng như chẻ tre, giành lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực lãnh thổ và từ đó củng cố quyền lực cho chính quyền ông Assad.

Diễn biến trên đã khiến cho Tổng thống Assad ngày càng trở nên tự tin hơn và đang ngày càng nói nhiều đến một chiến thắng toàn diện. Chính quyền Damascus thậm chí đã bàn đến tiến trình tái thiết đất nước hậu xung đột.

Tuy nhiên, với những gì phân tích ở trên, rõ ràng, con đường trước mắt của Tổng thống Assad không hề dễ dàng mà rất nhiều chông gai.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.