Quân Assad đối mặt với viễn cảnh hứng đòn hủy diệt, Nga "toát mồ hôi"

0
0

(VnMedia) - Tuần trước, Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp về tình hình ở Syria do Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thân chủ trì và có sự tham gia của một loạt quan chức cấp cao hàng đầu cả trong lĩnh vực dân sự và quân sự như Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, tờ Washington Post đưa tin.

Hình ảnh đợt tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ nhằm vào Syria
Hình ảnh đợt tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ nhằm vào Syria

Chính quyền của Tổng thống Trump đã thảo luận về khả năng “tiến hành một hành động quân sự mới” nhằm vào chính quyền Syria như một biện pháp trừng phạt dựa trên lý do cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường Đông Ghouta, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ.

Theo tờ báo của Mỹ, chủ đề tấn công trừng phạt Syria đã được thảo luận trong cuộc họp ở Nhà Trắng với sự tham gia của Tổng thống Donald Trump, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis phản đối “kịch liệt” hành động quân sự nhằm đáp trả những thông tin về việc chính quyền Syria tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trong khi ông McMaster "ủng hộ lựa chọn quân sự."

Một quan chức khác cho hay, vào cuối ngày diễn ra cuộc họp nói trên, “Tổng thống không thông qua bất kỳ hành động quân sự nào và rằng các quan chức đã quyết định tiếp tục giám sát tình hình".

Nữ phát ngôn viên chính của Lầu Năm Góc – bà Dana White, về phần mình, đã bác bỏ thông tin về việc Bộ trưởng Mattis tham dự một cuộc họp ở Nhà Trắng bàn về việc sử dụng vũ lực chống lại chính quyền của Tổng thống Assad, nói rằng “một cuộc thảo luận như vậy chưa hề diễn ra".

Hồi đầu tháng Hai, Bộ Ngoại giao Syria nói rằng, những cáo buộc của Mỹ về việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta là vô căn cứ và rằng Damascus kịch liệt lên án những cáo buộc như vậy.

Chính quyền của Tổng thống Syria và đồng minh Nga có lý do để lo ngại về viễn cảnh Syria hứng đòn tấn công hủy diệt từ Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4/2017 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở Syria - cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ theo Liên Hợp Quốc, tiếp tục chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ. Dù hai nước này đang chung tay nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công. Mỹ tiếp tục ủng hộ cho phe nổi dậy Syria và muốn lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Về phần mình, Moscow kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Thêm 4 ca dương tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Chiều nay (7/4), Bộ Y tế cho biết đã có thêm 4 ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên là 249.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan tới bệnh nhân 243

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn về những địa điểm, thời gian mà bệnh nhân 243 đã đến. Bộ Y tế đề nghị những người đã đến các địa chỉ và thời gian dưới đây liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (7/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng cao. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm gần 10 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips.

27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4

(VnMedia) - Hôm nay (7/4), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 07 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 122 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.