Nhăm nhe đánh Syria, Mỹ "chết lặng" trước cảnh báo thẳng thừng của Nga

15:29, 14/03/2018
|

(VnMedia) - Nga hôm qua (13/3) cho biết, họ đã nhận được thông tin về việc Mỹ có kế hoạch dội bom trụ sở của chính quyền Syria ở thủ đô Damascus dựa trên một cái cớ tự tạo ra. Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng quân sự nếu cảm thấy sinh mạng của người Nga bị đe dọa trong một cuộc tấn công như vậy.

Ông Valery Gerasimov – Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga
Ông Valery Gerasimov – Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga

Ông Valery Gerasimov – Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tiết lộ, ông đã nhận được thông tin về việc phe nổi dậy Syria ở Đông Ghouta đang có kế hoạch làm giả một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường rồi sau đó đổ lỗi cho quân đội Syria.

Cũng theo vị quan chức quân sự hàng đầu của Nga, Mỹ có ý định lấy cớ là cuộc tấn công giả mạo nói trên để phát động chiến dịch đánh bom vào trụ sở của chính quyền Syria ở thủ đô Damascus. Đây là nơi đang có các cố vấn quân sự của Nga, lực lượng quân cảnh Nga và cả đội ngũ giám sát lệnh ngừng bắn của Nga đang làm việc.

"Trong trường hợp có mối đe dọa nhằm vào mạng sống của các lực lượng của chúng tôi, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ có biện pháp đáp trả nhằm vào những tên lửa cũng như bệ phóng tên lửa mà từ đó cuộc tấn công được phát động”, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga cảnh báo trong một tuyên bố.

Ông Gerasimov không cho biết khi nào một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giả mạo mà ông nhắc ở trên xảy ra cũng như không cung cấp những bằng chứng chi tiết để chứng minh cho những thông tin mà ông đưa ra.

Những phát biểu của Tướng Gerasimov là một lời cảnh báo trực tiếp rằng Nga sẵn sàng đánh vào các tàu chiến hay căn cứ không quân của Mỹ chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Lời cảnh báo nghiêm khắc của vị tướng Nga là phản ứng của Moscow đối với một loạt những lời cáo buộc của giới chức Mỹ gần đây về việc quân chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn đã sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công phe nổi dậy ở Đông Ghouta.

Nga và đồng minh Syria đang hết sức lo ngại về viễn cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây tiến đánh quân đội Syria dựa trên cáo buộc đội quân trung thành với Tổng thống Assad dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Giới chức Mỹ gần đây liên tục ám chỉ đến viễn cảnh Mỹ dùng đòn quân sự trả đũa Syria. Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4/2017 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Trước làn sóng cáo buộc liên tiếp gần đây của Mỹ và phương Tây nhằm vào Damascus, Nga cũng cáo buộc ngược lại rằng Mỹ cùng với phe nổi dậy Syria cố tình tạo ra cái cớ giả về một cuộc tấn công vũ khí hóa học để có thể có được lý do phát động một cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria.

Diễn biến trên lại một lần nữa phơi bày cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ trên chiến trường Syria. Dù hai nước này đang chung tay nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công. Mỹ tiếp tục ủng hộ cho phe nổi dậy Syria và muốn lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Về phần mình, Moscow kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc