Nhà khoa học đại tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

15:30' 14/03/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Giáo sư vật lý vũ trụ vĩ đại người Anh Stephen Hawking đã qua đời tại nhà riêng ở Cambridge (Anh), hưởng thọ 76 tuổi.

Sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford trong một gia đình có cha mẹ là tri thức, Stephen Hawking là nhà vật lý lý thuyết lỗi lạc với những công trình nghiên cứu đột phá về hố đen vũ trụ và thuyết tương đối. Những năm cuối theo học tại trường Đại học Oxford, Hawking bắt đầu gặp những khó khăn về khả năng vận động. Sức khỏe suy giảm cùng tai nạn ngã cầu thang khiến thể trạng của Hawking càng trở nên tồi tệ.

Ở tuổi 21, Hawking bị chuẩn đoán mắc bệnh về thần kinh vận động, với chẩn đoán chỉ sống được thêm 2 năm. Thất vọng và chán nản nhưng Hawking có thêm động lực sống sau khi đính hôn với Jane Wilde (một người bạn của cô em gái) tháng 10-1964. Thậm chí, giọng nói của ông cũng mất dần và buộc phải sử dụng một thiết bị đặc biệt để giao tiếp. Tuy vậy, trái ngược với thể trạng ngày một hao mòn, Hawking trở nên nổi tiếng khắp thế giới với trí tuệ xuất chúng.

Ông là người định hình một nền vũ trụ học hiện đại, dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử, đồng thời luôn ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải đa vũ trụ về cơ học lượng tử. Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là Lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức Bức xạ Hawking). Stephen Hawking cũng là tác giả của nhiều cuốn sách khoa học nổi tiếng, bao gồm A Brief History of Time (Lược sử thời gian) năm 1988.

Trao đổi với đài CNN, các con của ông là Lucy, Robert và Tim đã mô tả cha mình là "nhà khoa học vĩ đại và những di sản của ông sẽ tồn tại trong rất nhiều năm", đồng thời bày tỏ hi vọng nghị lực phi thường và sự thông thái của giáo sư Stephen Hawking sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng tỉ người trên khắp thế giới.

Nguyễn Linh