Nga và Syria "điếng người" trước cảnh báo ớn lạnh từ hai đối thủ cực mạnh

16:34, 05/03/2018
|

(VnMedia) - Trong cuộc điện đàm diễn ra hồi cuối tuần, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thề sẽ “không miễn sự trừng phạt” trong trường hợp xảy ra tình trạng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Đây được xem là lời cảnh báo ớn lạnh của hai nhà lãnh đạo Marcon và Trump nhằm trực tiếp vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cũng như đồng minh Nga của Syria.

Chiến trường Syria tiếp tục nóng bỏng vì các cuộc giao tranh ác liệt
Chiến trường Syria tiếp tục nóng bỏng vì các cuộc giao tranh ác liệt

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp cũng kêu gọi Nga “gây áp lực tối đa” lên đồng minh Damascus để họ tuân thủ lệnh ngừng bắn, đồng thời cảnh báo về tình trạng khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở đất nước Syria.

Ông Macron nhấn mạnh, "Pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Mỹ để đưa ra phản ứng mạnh mẽ trong trường hợp có những bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria, dẫn đến những cái chết cho dân thường", một tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Pháp cho hay.

"Pháp và Mỹ sẽ không dung thứ và sẽ không miễn sự trừng phạt” cho hành động đó, văn phòng Tổng thống Pháp cho biết thêm.

Áp lực đang gia tăng lên Damascus và đồng minh Moscow sau khi có thêm những thông tin mới hồi tuần trước về việc có những dấu hiệu cho thấy chất độc chlorine có thể đã được sử dụng ở khu vực Đông Ghouta - nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria và đang bị quân đội Syria tấn công mạnh mẽ.

Pháp liên tục cảnh báo, những bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học thêm nữa ở Syria là “lằn ranh đỏ”- mức độ sẽ khiến Pháp phải hành động bằng cách phát động tấn công vào chiến trường Syria – nơi chứng kiến cuộc xung đột đẫm máu kéo dài suốt 7 năm qua và đã lôi kéo một loạt cường quốc từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ vào mớ hỗn độn này.

Washington đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thiết lập một nhóm điều tra mới để tiến hành điều tra cáo buộc về việc có thêm các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. Phương Tây liên tục cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện những vụ tấn công như vậy.

Lời cảnh báo mới nhất của hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Pháp nói trên chắc chắn sẽ khiến cả Syria và Nga đều lo ngại bởi điều đó đồng nghĩa với việc chính quyền của ông Assad có thể phải đối mặt với những đòn hủy diệt từ liên quân hùng mạnh. Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4/2017 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở Syria - cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ theo Liên Hợp Quốc, tiếp tục chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ. Dù hai nước này đang chung tay nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công. Mỹ tiếp tục ủng hộ cho phe nổi dậy Syria và muốn lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Về phần mình, Moscow kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ. Nga được cho là đang hậu thuẫn cho quân đội Syria chống lại các phe nhóm nổi dậy cũng như các lực lượng khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc