Nga nổi giận đùng đùng, thề không tha thứ cho phương Tây

07:17, 28/03/2018
|

(VnMedia) - Nga sẽ không tha thứ cho sự "thô bỉ" của các nước phương Tây và chắc chắn sẽ đáp trả động thái trục xuất các nhà ngoại giao Nga của một loạt quốc gia phương Tây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua (27/3) tức giận cảnh báo.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Yên tâm, chúng tôi sẽ đáp trả”, ông Lavrov cho biết  khi trả lời phỏng vấn hãng tin Itar Tass. “Phản ứng với những việc như thế này là không ai muốn tha thứ cho những hành động ghê tởm như vậy và chúng tôi cũng vậy”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, quyết định của một số quốc gia phương Tây trong việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga được đưa ra như là kết quả của một chiến dịch dọa dẫm và gây sức ép có quy mô lớn được khởi phát từ Mỹ.

"Kết luận dễ nhận thấy là chúng tôi đã hoàn toàn đúng khi nói hơn một lần rằng, các quốc gia động lập thực sự trong thế giới hiện đại và trong Châu Âu hiện đại còn rất ít. Khi còn một hay hai nhà ngoại giao của chúng tôi bị yêu cầu rời khỏi nước này hoặc nước kia, với lời xin lỗi thì thầm bên tai, chúng tôi biết chắc  chắn rằng đó là kết quả của một chính sách gây áp lực và dọa dẫm quy mô lớn. Đây là công cụ chính của Washington trên trường quốc tế”, ông Lavrov gay gắt cáo buộc.

"Đây là điều chúng tôi nghe thấy từ tình hình hiện nay và trong vấn đề liên quan đến Palestine. ‘Chúng tôi sẽ không cung cấp thêm bất kỳ nguồn tiền nào cho Palestine cho đến khi các bạn nói rằng các bạn sẽ nhất trí với ý kiến mà chúng tôi vẫn chưa vạch ra được’. Nói một cách khác,  hãy coi đó như một điều hiển nhiên. Những tuyên bố kiểu ‘coi đó như một điều hiển nhiên’ (giống như lời cáo buộc nhằm vào Nga về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia của ông này) là một sự sỉ nhục đối với hệ thống Anglo-Saxon (hệ thống Thông luật - Common Law, hay gọi đơn giản hơn là hệ thống pháp luật Anh - Mỹ) cũng như đối với công lý của Anh”, ông Lavrov nói thêm.

Theo ý kiến của Ngoại trưởng Nga, quyết định của các nước phương Tây “phản ánh quyết tâm của giới cầm quyền trong việc phớt lờ tiếng nói của nhân dân”.

"Tôi đã được cho xem một số bài báo có liên quan. Tờ nhật báo Die Welt của Đức đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận với câu hỏi có nên áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga. Hơn 80% người được hỏi đã trả lời không. Những cơ chế thể hiện nền dân chủ trực tiếp như thế này nên được sử dụng thường xuyên hơn”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

Nga với Anh nói riêng và Nga với phương Tây nói chung đang rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng sau khi hồi đầu tháng này đã xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên. Gần hai chục người đã phải điều trị y tế vì có liên quan đến vụ đầu độc. Theo đánh giá ban đầu, giới chức Anh tin rằng, số người bị nhiễm độc từ vụ việc có thể lên tới 500 người.

Ông Skripal - nạn nhân của vụ đầu độc, từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, “rất có khả năng” Nga đã tiến hành vụ đầu độ. Bà May cho biết, chất độc được sử dụng là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970. Trong khi Anh liên tục đổ lỗi cho Nga thì Moscow thẳng thừng bác bỏ mọi sự liên quan đến vụ việc.

Bất chấp lời bác bỏ của Nga và cả lời đề nghị bắt tay điều tra chung vụ đầu độc cựu điệp viên Nga của chính quyền Tổng thống Putin, Anh đã ra quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ việc. Anh còn ra sức thuyết phục và gây sức ép với các đồng minh để họ cũng phải theo Anh tiến hành các biện pháp trừng phạt Nga. Kết quả là tối hôm 26/3, hàng chục nước đồng loạt thông báo quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Mỹ ra đòn mạnh nhất khi trục xuất đến 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó có 12 nhà ngoại giao thuộc phái đoàn của Nga tại Liên Hợp Quốc.

Nga đã bày tỏ sự tức giận trước quyết định của một loạt nước, phần lớn là các nước thành viên trong EU, và tuyên bố sẽ đáp trả từng nước một.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova  hôm qua tức giận cho hay, Moscow đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ London và Washington về yêu cầu của Moscow đòi hai nước trên cung cấp những tài liệu về vụ đầu độc. Đại sứ nhiều nước thừa nhận, Anh chưa cung cấp được bằng chứng cho thấy Moscow có liên quan đến vụ việc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc