Kết quả bầu cử sơ bộ ở Nga: Sức mạnh đáng kinh ngạc của Tổng thống Putin

0
0

(VnMedia) - Theo kết quả sơ bộ ban đầu được Ủy ban Bầu cử Nga công bố, Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nga - ông Vladimir Putin gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ngày hôm qua (18/3). Đây là kết quả đã được dự báo từ trước.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Hiện tại, ông Putin đang dẫn đầu với 76% số phiếu ủng hộ, vượt xa con số cần thiết để có thể tránh được một cuộc đua phụ.

Ứng cử viên Đảng Cộng sản lần đầu tranh cử - ông Pavel Grudinin đang về vị trí thứ hai với hơn 12% số phiếu ủng hộ trong khi chính trị gia kỳ cựu theo đường lối chủ nghĩa dân tộc – ông Vladimir Zhirinovsky đang ở vị trí thứ ba với 6% số phiếu ủng hộ.

Không ai trong số 5 ứng cử viên còn lại giành được hơn 2% số phiếu ủng hộ.

Kết quả sơ bộ ban đầu nói trên hoàn toàn phù hợp với kết quả của các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành ở Nga. Theo kết quả thăm dò của FOM, Tổng thống Putin sẽ giành được 77% số phiếu ủng hộ trong khi kết quả thăm dò của VCIOM đưa ra số phiếu ủng hộ ông Putin là 73,9%.

Ông Ella Pamfilova – người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho hay, không có sự vi phạm lớn nào xảy ra trong tiến trình bầu cử mà chỉ có một vài những “khiếu nại nhỏ ở cấp địa phương”.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ đầu tiên được công bố, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ ở một cuộc mít tinh lớn diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow nhằm kỷ niệm ngày Crimea sáp nhập vào Nga. Ông Putin cũng có cuộc nói chuyện với các phóng viên tại trụ sở tranh cử của ông này. Nhà lãnh đạo Nga đã cảm ơn những người ủng hộ mình và trả lời câu hỏi về hàng loạt vấn đề chính trị nóng bỏng nhất.

Kết quả bầu cử sơ bộ rõ ràng phản ánh uy tín tiếp tục ở mức rất cao của ông Putin đối với cử tri Nga.

Cuộc bầu cử tổng thống của Nga đã diễn ra vào ngày hôm qua. Theo luật Nga, cuộc bầu cử này phải được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng diễn ra cuộc bầu cử ngay trước đó. Như vậy, đúng ra cuộc bầu cử phải diễn ra vào ngày 11/3. Tuy nhiên, Moscow đã quyết định lùi ngày bầu cử sang ngày 18/3 để trùng đúng với dịp kỷ niệm sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Nếu kết quả chính thức đúng như kết quả sơ bộ vừa được công bố, ông Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga trong 4 nhiệm kỳ. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước ghi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012.

Kể từ khi bước vào chính trường Nga, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất nước Nga. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao.

Một chiến thắng trước mắt của ông Putin rõ ràng là điều đã được dự báo từ trước nhưng vẫn là điều gây kinh ngạc bởi sức mạnh của Tổng thống Putin. Ông Putin đã cho thấy ông là “võ sĩ đai đen” không đối thủ trên chính trường Nga liên tiếp trong suốt gần hai thập kỷ qua bất chấp việc phương Tây thường xuyên có những thông tin tiêu cực chống lại ông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.