Hành động bí ẩn của Kim Jong Un và lời nhắn nhủ đến Mỹ

13:58, 27/03/2018
|

(VnMedia) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đang có chuyến thăm bí mật đến Trung Quốc trong bối cảnh đang có nhiều diễn biến bất ngờ trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng vừa có lời nhắn nhủ nghiêm khắc đến Mỹ.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc, các nguồn tin cho biết đồng thời miêu tả về một chuyến tàu màu xanh kiểu Triều Tiên đặc biệt đã đến thủ đô Bắc Kinh trong bối cảnh an ninh được thắt chặt ở mức rất cao.

Báo chí Nhật Bản miêu tả đoàn tàu màu xanh với những đường kẻ màu vàng nằm ngang và có 21 toa tàu – hệt như con tàu từng chở cố Chủ tịch Kim Jong Un đến Trung Quốc năm 2011. Hàng loạt chuyến tàu của Trung Quốc đã bị Cục Đường sắt Bắc Kinh hoãn lại trong suốt hai giờ đồng hồ.

Chuyến thăm đến Trung Quốc sẽ là chuyến đi nước ngoài đầu tiên được biết đến của ông Kim Jong Un kể từ khi ông này lên cầm quyền năm 2011 và nó diễn ra trong bối cảnh về rất nhiều kỳ vọng đang được đặt vào một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chi tiết chuyến thăm của Chủ tịch Kim, gồm thời gian ông ở lại Bắc Kinh và những vị quan chức Trung Quốc mà ông này có ý định gặp gỡ, đến nay vẫn chưa được tiết lộ, ba nguồn tin cho tờ Bloomberg News biết.

Trả lời các câu hỏi về chuyến thăm nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, họ “không biết gì về tình hình đó”. Cũng không rõ Mỹ có biết trước về chuyến thăm của Chủ tịch Kim đến Bắc Kinh.

Các nguồn tin đưa tin, một đoàn mô tô dài chở lực lượng cảnh sát hộ tống đã xuất hiện trên Đại lộ Changan của Bắc Kinh và trên đường hướng đến Nhà khách Quốc gia Diaoyutai của Trung Quốc. Những hình ảnh này càng củng cố thêm thông tin về việc Chủ tịch Triều Tiên đang có mặt ở Bắc Kinh.

Ông Kim trước dó đã nhất trí tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng Tư, sau các cuộc hội đàm ngoại giao giữa hai miền liên Triều hồi tháng Hai.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Tuy nhiên, gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang trở nên căng thẳng. Bắc Kinh đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đầy thách thức mà Triều Tiên liên tiếp thực hiện trong thời gian qua. Trung Quốc đã ủng hộ hàng loạt các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Liên Hợp Quốc nhằm vào đồng minh Bình Nhưỡng.

Không rõ chuyến thăm lần này của Chủ tịch Kim đến Trung Quốc có mục đích gì và liệu chuyến thăm này có giúp làm cho mối quan hệ Trung-Triều được cải thiện hay không. Cũng không rõ, chuyến thăm của ông Kim có liên quan gì đến cuộc họp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sắp tới và cả cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đang được kỳ vọng hay không.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Triều Tiên đã gửi đi lời nhắn nhủ với Mỹ rằng, chính sách của họ là tìm kiếm một mối quan hệ tốt hơn với Hàn Quốc và mục tiêu này nhận được sự ủng hộ rộng khắp của cộng đồng quốc tế. Triều Tiên kêu gọi Mỹ hãy “nghiêm túc” và “thành thật” trong việc đóng góp cho hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên, ngừng ngay các chính sách trừng phạt, gây áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc