Đáp trả đanh thép, Nga khiến Anh "cứng họng"?

11:15, 29/03/2018
|

(VnMedia) - Sau khi liên tiếp bị Anh đổ lỗi và hứng “đòn đánh hội đồng” từ hàng chục nước vì vụ một cựu điệp viên Nga bị đầu độc, Nga đã đáp trả đanh thép Anh rằng: “London phải chứng minh được việc nước này không đầu độc ông Skripal nếu không chúng tôi sẽ coi đó là một vụ tấn công giết hại công dân Nga của Anh”.

Hai nạn nhân của vụ đầu độc
Hai nạn nhân của vụ đầu độc

Nga và Anh đang rơi vào một đối đầu căng thẳng sau khi hồi đầu tháng này đã xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông Skripal từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Anh và các đồng minh phương Tây nhanh chóng đổ lỗi vụ đầu độc trên cho Nga dựa trên căn cứ chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Bất chấp lời bác bỏ của Nga và cả lời đề nghị bắt tay điều tra chung vụ đầu độc cựu điệp viên Nga của chính quyền Tổng thống Putin, Anh đã lôi kéo, tập hợp được một liên minh hùng hậu gồm hàng chục nước tiến hành đòn trừng phạt Nga bằng cách trục xuất hơn 100 các nhà ngoại giao Nga ra khỏi đất nước của họ.

Đương nhiên, Moscow rất phẫn nộ trước động thái của Anh và các nước phương Tây, đặc biệt trong bối cảnh nước Nga vừa phải hứng chịu thảm họa cháy trung tâm thương mại thảm khốc khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

Ngày hôm qua, Nga đã đáp trả đanh thép bằng việc đòi London cung cấp bằng chứng chứng tỏ các điệp viên Anh không tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Trong một tuyên bố vừa được phát đi, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, những phân tích của họ về vụ đầu độc đã khiến họ tin rằng các cơ quan tình báo Anh có dính líu đến vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nga nghiêm khắc cảnh báo, nếu không có bằng chứng chứng minh cho sự vô tội của các cơ quan tình báo Anh, Moscow sẽ xem vụ đầu độc cựu điệp viên Nga là một nỗ lực tấn công nhằm vào sinh mạng của công dân Nga trên lãnh thổ nước ngoài.

Trong một diễn biến khác có liên quan, điện Kremlin hôm qua khi được hỏi về việc trả đũa “đòn đánh hội đồng” của các nước phương Tây vừa qua, phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Nga sẽ đáp trả “đúng thời điểm và phù hợp với các lợi ích của Nga”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục lên tiếng kêu gọi thực hiện “đòn đáp trả lâu dài” nhằm vào mối đe dọa an ninh từ Nga.

Moscow không tránh khỏi cảm giác bất bình, tức giận bởi việc hàng loạt các nước tiến hành trừng phạt Nga trong khi chưa có bằng chứng để chứng minh Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Moscow tin rằng, đây tiếp tục là một phần của chiến dịch chống Nga mà phương Tây đã phát động trong suốt nhiều năm qua nhằm kiềm chế sự phát triển của nước Nga.

Nga cho biết, 160 quốc gia vẫn đang chờ Anh cung cấp bằng chứng để chứng minh rằng Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên lãnh thổ của Anh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc