Bị Tổng thống Trump sa thải kỳ lạ và đây là phản ứng của Ngoại trưởng Tillerson

07:51, 14/03/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sốc khi sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson trên Twitter và ông Tillerson đã rời vị trí của mình với bài phát biểu chia tay mà không có một lời cảm ơn nào dành cho ông chủ Nhà Trắng.

Vị ngoại trưởng vừa bị ông Trump sa thải
Vị ngoại trưởng vừa bị ông Trump sa thải

Trong bài phát biểu chia tay Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm qua (13/3), ông Tillerson đã tiết lộ, Tổng thống Trump không hề nói gì về quyết định cách chức ông cho đến 3 giờ đồng hồ sau khi công bố công khai quyết định này trên trang Twitter – nơi mà thông tin đến ngay lập tức với mọi người trên thế giới.

Và trong tuyên bố được phát đi cho báo giới, Ngoại trưởng Tillerson đã phớt lờ không cảm ơn Tổng thống Trump về việc đã trao cho ông cơ hội được đóng một vai trò quan trọng từng được nắm giữ bởi ông Thomas Jefferson, ông Daniel Webster và ông Henry Kissinger. Thay vào đó, cựu Ngoại trưởng Tillerson đã cảm ơn “hơn 300 triệu người Mỹ” mà ông đã từng phục vụ hết mình.  Ông Tillerson sau đó cũng đích thân đến cảm ơn đội ngũ nhân viên văn phòng và đội ngũ ra chính sách trong Bộ Ngoại giao – những bộ phận đã giúp ông rất nhiều trong thời gian nắm giữ chức vụ Ngoại trưởng.

Ngay sau khoảng 2h chiều qua theo giờ địa phương, ông Tillerson cho biết, ông đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump vào khoảng giờ ăn trưa. Quyết định cách chức ông này của Tổng thống được đưa lên Twitter vào trước 9h sáng cùng ngày.

“Tôi đã nhận được cuộc họp từ Tổng thống Mỹ sau khoảng thời gian ăn trưa từ chiếc Air Force One”, ông Tillerson cho hay.

Ngoại trưởng bị cách chức đột ngột giải thích rằng, ngày chính thức ông rời nhiệm sở là 31/3 và ông có ý định thực hiện một vụ chuyển giao quyền lực êm thấm và gọn gàng, Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan đã tiếp nhận các công việc của ông Tillerson từ đêm ngày hôm qua. Tuy nhiên, ông Tillerson cho biết, trách nhiệm chính thức của ông sẽ chỉ chấm dứt vào cuối tháng này.

Tổng thống Trump trên thực tế đã cách chức Ngoại trưởng Tillerson mà không trực tiếp thông báo cho ông này. Thay vào đó, ông Trump lại viết trên Twitter với nội dung ông sẽ sa thải Ngoại trưởng Tillerson và đưa một chuyên gia về tình báo của Mỹ vào vai trò dẫn dắt Bộ Ngoại giao. Ông Trump cũng cho biết, ông sẽ bổ nhiệm một phụ nữ lên làm Giám đốc CIA và đây là lần đầu tiên trong lịch sử một phụ nữ lên nắm quyền điều hành CIA.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Steven Goldstein, ông Tillerson “thực sự vẫn muốn ở lại”. “Ngoại trưởng không nói chuyện với Tổng thống và không biết lý do bị sa thải nhưng ông ấy biết ơn vì đã có cơ hội được phục vụ” trong Bộ Ngoại giao, ông Goldstein nói thêm.

Hành động cuối cùng của ông Tillerson trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ đã đổ lỗi cho Nga về vụ đầu độc một cựu điệp viên và con gái của ông này – điều mà Nhà Trắng đang tìm cách né tránh.

Khi rời Nhà Trắng để thực hiện một chuyến đi đến California, ông Trump đã bảo với các phóng viên rằng, ông và ông Tillerson “đã nói về điều đó rất lâu” nhưng “quyết định là do tự mình tôi đưa ra”.

“Chúng tôi bất đồng về nhiều điều”, ông Trump thú nhận, đưa ra dẫn chứng là thỏa thuận hạt nhân thời Obama với Iran. “Tôi nghĩ ông Tillerson giờ đây sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều”, ông Trump cho biết.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc