Xem đội quân khét tiếng "Những Con hổ" của Syria tấn công kẻ thù

0
0

Xem đội quân khét tiếng "Những Con hổ" của Syria tấn công kẻ thù

0
0

(VnMedia) - Trên mạng Youtube vừa xuất hiện một đoạn clip được cho là ghi lại hình ảnh đội quân tinh nhuệ lừng danh của Syria mang tên "Lực lượng Những Con Hổ" tiến quân về phía khu đồi Tal Farzat ở vùng Đông Ghouta.

(VnMedia) - Trên mạng Youtube vừa xuất hiện một đoạn clip được cho là ghi lại hình ảnh đội quân tinh nhuệ lừng danh của Syria mang tên “Lực lượng Những Con Hổ” tiến quân về phía khu đồi Tal Farzat ở vùng Đông Ghouta. Cuộc tiến quân này diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo ở Đông Ghouta vừa có hiệu lực, hãng tin Sputnik đưa tin.

Hình ảnh tại chiến trường Đông Ghouta
Hình ảnh tại chiến trường Đông Ghouta

Quân đội Syria đã nối lại chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta sau khi được cho là đã phá vỡ hàng rào phòng thủ ở tiền tuyến của nhóm khủng bố Jaysh al-Islam - lực lượng đang nắm quyền kiểm soát khu vực Đông Ghouta.

Trước đó, hồi cuối tuần, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua được một nghị quyết sau nhiều đấu tranh vất vả nhằm cứu nguy cho đất nước Syria trong tình thế nguy cấp.

Cụ thể, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đạt được sự nhất trí đối với một nghị quyết yêu cầu thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp đất nước Syria “mà không có một chút sự trì hoãn nào” nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho hàng triệu người cũng như sơ tán những người bị thương hay ốm đau.

Nghị quyết quy định, lệnh ngừng bắn không áp dụng với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Al-Nusra hay bất kỳ tổ chức khủng bố nào.

Trong bối cảnh quân đội Syria tiếp tục tấn công lực lượng Jaysh al-Islam ở Đông Ghouta bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các chiến binh thuộc nhóm khủng bố Jaysh al-Islam vẫn tiếp tục bắn phá.

"Bất chấp những tuyên bố hòa dịu được nhóm Jaysh al-Islam đưa ra, lực lượng chiến binh của chúng vẫn tiếp tục bắn phá bằng đạn súng cối từ khu vực lãnh thổ chúng kiểm soát vào thành phố Damascus … Trong một tuần, đã có 4 dân thường đã thiệt mạng, hơn 50 người khác bị thương, trong đó có 16 trẻ em", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các nhóm vũ trang bất hợp pháp vẫn nhằm mục tiêu vào quân đội Syria ở nhiều khu vực khác nhau nằm trên giới tuyến, trong khi các cứ điểm của Damascus ở gần hai khu dân cư Hazrama và Nashabiyah bị tấn công bằng bom xe hơi.

"Bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày ở Syria, tình hình Đông Ghouta vẫn tiếp tục xấu đi”, phát ngôn viên của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria - ông Yuri Yevtushenko cho biết trong cuộc họp báo ngày hôm qua (26/2).

Hồi đầu tuần này, Nga đã quyết định thiết lập một hành lang nhân đạo và lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày ở Đông Ghouta để đảm bảo chắc chắn rằng người dân có thể rời khu vực đang bị chiến tranh tàn phá ác liệt. Trước đó, Moscow cảnh báo, lực lượng chiến binh trong khu vực đang nhăm nhe chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công khiêu khích bằng vũ khí hóa học để đổ lỗi cho chính quyền Syria, nhằm tạo điều kiện cho phương Tây tiến đánh quân đội của ông Assad.

Quân đội Nga nhấn mạnh, các nhóm khủng bố đang tìm cách phá hoại lệnh ngừng bắn, gây khiêu khích để khiến quân đội Syria phản ứng lại.

Đông Ghouta là khu vực có khoảng 400.000 người dân sinh sống. Khu vực đã bị quân chính phủ bao vây suốt trong nhiều tháng qua. Hai nhóm nổi dậy chính kiểm soát Đông Ghouta là Jaish al-Islam và Faylaq al-Rahman. Báo chí phương Tây đưa tin, quân đội Syria đã phát động chiến dịch quân sự khốc liệt nhằm vào vùng Đông Ghouta từ hôm 18/2 với những vụ oanh kích không ngừng nghỉ kéo dài liên tiếp trong những ngày qua. Chiến sự leo thang kinh hoàng ở Đông Ghouta đã khiến hơn 500 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, và để lại một khu vực đổ nát, hoang tàn như “địa ngục trên Trái đất”.

Cũng như nhiều lần trước đến, các bên đang đổ lỗi cho nhau về tình trạng chiến sự bùng nổ ở Đông Ghouta. Phương Tây nhanh chóng cáo buộc quân đội Syria và Nga là thủ phạm thực hiện các cuộc tấn công không nương tay, khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Đáp lại, phía Moscow bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào họ đồng thời tố ngược lại rằng việc phương Tây nhăm nhăm đổ lỗi cho Nga và Syria thực chất chỉ là một cuộc chiến tuyên truyền mà các nước này lâu nay vẫn thực hiện.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…