Vỡ mộng với Mỹ, phe nổi dậy Syria quy phục Assad?

07:11, 26/02/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng Dân chủ Syria (phe nổi dậy Syria) đã bất ngờ nhất trí trao quyền kiểm soát thành phố đông bắc Manbij ở tỉnh Aleppo cho quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, một nguồn tin người Kurd vừa tiết lộ hồi cuối tuần vừa rồi. Quân đội Syria sẽ tiến vào thành phố Manbij trong vài ngày tới. Thông tin trên khiến người ta nghỉ rằng, phe nổi dậy Syria - cụ thể ở đây là Lực lượng Dân chủ Syria với thành phần chủ chốt là người Kurd, đã vỡ mộng với đồng minh Mỹ và buộc phải quay sang trông chờ vào chính quyền Syria khi họ phải đối mặt với chiến dịch tấn công ồ ạt và quyết liệt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Thỏa thuận đã đạt được và theo đó quân đội của nước Cộng hòa Ả-rập Syria sẽ tiến vào thành phố Manbij – nơi đang được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF),” nguồn tin người Kurd cho hay.

Manbij là nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công quyết liệt vào đây để đánh đuổi lực lượng người Kurd.

Hôm 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã cuồng nộ phát động một chiến dịch quân sự có tên là Nhành Oliu vào nước láng giềng Syria với mục tiêu diệt trừ tận gốc lực lượng người Kurd. Trong khi Mỹ coi lực lượng người Kurd trong SDF là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đội quân người Kurd ở Syria là kẻ thù không đội trời chung, là mối đe dọa đối với an ninh của nước họ.

Chiến dịch Nhành Oliu của Ankara mở đầu ở khu vực Afrin của Syria. Sau khi tung hoành ở Afrin, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, họ có thể sẽ thẳng một mạch đánh về hướng đông, tiến đến khu vực biên giới của Iraq, trong đó có khu vực Manbij.

Trong bối cảnh bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tới tấp, lực lượng ngưởi Kurd từng kỳ vọng đồng minh Mỹ sẽ giúp họ. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Thất vọng với đồng minh Mỹ và liên tục bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dồn vây, SDF rõ ràng đã hướng tới phía chính quyền Syria, tìm kiếm sự giúp đỡ từ đội quân trung thành với ông Assad dù đồng minh lâu nay của họ là Mỹ.

Người đứng đầu lực lượng YPG – đội quân chủ chốt trong SDF, - ông Sipan Hamo từng nói với giới phóng viên rằng, “sẽ không có vấn đề gì” nếu Damascus can thiệp vào nhằm giúp họ đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu quân đội Syria thực sự tiến quân vào Manbij và phối hợp tác chiến với phe nổi dậy Syria thì đây có thể là lần đầu tiên quân chính phủ bắt tay với phe nổi dậy Syria sau khi đã có cuộc chiến đẫm máu kéo dài suốt 7 năm qua.

Một điều đáng chú ý là Manbij là nơi đang có lực lượng Mỹ đóng quân. Như vậy, nếu chiến sự bùng nổ ở Manbij thì điều này đồng nghĩa với việc sẽ có sự tham gia của cả quân đội Syria, SDF, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và rất có thể là Nga – đồng minh then chốt của chính quyền Tổng thống Assad.

Thông tin trên gây lo ngại thực sự bởi một kịch bản như nói ở trên sẽ khiến cuộc chiến vốn đã đẫm máu và ác liệt ở quốc gia Trung Đông thêm phần khốc liệt và bế tắc.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục tiêu vào YPG đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến vốn đã vô cùng hỗn loạn, rắc rối với rất nhiều phe phái đan xe, chồng chéo nhau ở chiến trường Syria.

Kể từ khi Mỹ cùng liên quân bắt đầu hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd ở Syria để biến đội quân này thành nhân tố chủ chốt trong liên minh chống khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần thể hiện sự tức giận và bất mãn. Mọi việc bắt đầu vượt ra khỏi tầm kiểm soát sau khi có tin Mỹ đang có ý định xây dựng một đội quân an biên giới gồm 30.000 đóng tại biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đáng nói là đội quân này sẽ có thành phần chủ chốt là lực lượng người Kurd. Thông tin trên đã trở thành mồi lửa “châm ngòi” cho quyết định tiến đánh lực lượng người Kurd ở Syria của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc