Trung Quốc nhận tin đáng sợ từ kỳ phùng địch thủ

15:51, 27/02/2018
|

(VnMedia) - Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc triển khai loạt tên lửa chống hạm ở quận phía nam Okinawa của Nhật Bản, nhằm chuẩn bị sẵn sàng tư thế đối phó với Trung Quốc, tờ Asahi của Nhật Bản hôm nay (27/2) đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tờ báo trên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cùng với Hội đồng An ninh Quốc gia cảu Nhật Bản sẽ có quyết định chính thức về vấn đề triển khai các tên lửa chống hạm ở Okinawa vào cuối năm nay. Nếu kế hoạch được thông qua, quân đội Nhật Bản sẽ dàn một loạt tên lửa chống hạm có tầm bắn lên tới 200km ở Okinawa.

Tokyo có thể triển khai các tên lửa sở hữu khả năng đánh trúng các mục tiêu ở tầm bắn khoảng 100km, hãng tin Kyodo dẫn lời các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay.

Nhật Bản đang ngày càng trở nên lo ngại về tình trạng Trung Quốc tăng cường hoạt động ở biển Hoa Đông, đặc biệt ở khu vực gần với quần đảo Miyako và quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã gửi văn bản phản đối chính thức đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc về những hành động mà họ miêu tả là “mang tính khiêu khích” của Bắc Kinh sau khi các tàu chiến và một tàu ngầm của Trung Quốc tiến vào khu vực lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đòi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Nhật Bản đang kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng Trung Quốc không chấp nhận điều này. Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính khiến quan hệ Trung-Nhật thường xuyên rơi vào căng thẳng.

Cuộc tranh chấp trên đã leo thang nguy hiểm cả trên biển lẫn trên không vào năm 2012 sau khi Tokyo quyết định “quốc hữu hóa” một vài hòn đảo nằm trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Kể từ thời điểm nói trên, lực lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Trung Quốc liên tiếp đối đầu ở vùng tranh chấp. Diễn biến này gây lo ngại về khả năng một tính toán sai lầm hay một hành động rất nhỏ vô tình cũng có thể khiến tình hình leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang đáng sợ.

Ngoài tranh chấp nói trên, Nhật Bản và Trung Quốc còn tranh giành ảnh hưởng trong khu vực nói riêng và trên trường quốc tế nói chung. Tokyo đang tập hợp một liên minh gồm nhiều nước trong khu vực Châu Á để làm đối trọng với một Trung Quốc đang ngày một nổi lên theo hướng gây lo ngại cho các nước xung quanh.

Nhật Bản đã và đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và tham vọng. Nỗ lực của Nhật Bản tiếp tục được tăng cường thêm một bậc nữa sau khi Triều Tiên đẩy mạnh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Dưới thời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Nhật Bản luôn thể hiện một thái độ cứng rắn, quyết liệt và không lùi bước trước Trung Quốc trong cuộc tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ông Abe nhiều lần tuyên bố sẽ củng cố sức mạnh của quân đội Nhật Bản để sẵn sàng đối đầu với một Trung Quốc ngày càng hiếu chiến hơn ở biển Hoa Đông.

Chính quyền của ông Abe ngoài việc cấp tập tăng cường sức mạnh quân sự cho Nhật Bản còn nới lỏng hiến pháp hòa bình nhằm tạo điều kiện cho quân đội Nhật Bản có phạm vi hoạt động rộng hơn, tự do hơn. Ngoài ra, Tokyo cũng tăng cường các cuộc tập trận huấn luyện quân đội đồng thời mở rộng các mối quan hệ liên minh, hợp tác quân sự với các nước láng giềng xung quanh cũng như với các nước lớn.

Những bước đi của Nhật Bản khiến Trung Quốc không tránh khỏi cảm giác lo ngại và bất an. Mối quan hệ Trung-Nhật vì thế ngày càng căng thẳng và hoài nghi lẫn nhau.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc