Thừa nhận gây sốc của Nga về tổn thất trên chiến trường Syria

06:58, 21/02/2018
|

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (20/2) đã thừa nhận, hàng chục công dân của Nga và công dân của các nước khác trong không gian Xô viết cũ trước đây đã bị thương và thiệt mạng trong các cuộc đụng độ gần đây ở chiến trường khốc liệt Syria. Các nguồn tin trước đó tiết lộ, có đến 300 người Nga thương vong. Đây là con số gây choáng váng và đây cũng là tổn thất nặng nề chưa từng có mà Moscow phải hứng chịu kể từ khi can thiệp quân sự vào Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hàng chục công dân Nga và công dân của các nước cựu Xô-viết đã bị thương và đang được điều trị trong các bệnh viện của Nga.

Trong khi đó, các nguồn tin hồi tuần trước đã nói với Reuters rằng, có đến 300 người làm việc cho một nhà thầu quân sự tư nhân có liên quan đến điện Kremlin đã thiệt mạng hoặc bị thương ở Syria hồi đầu tháng Hai trong một cuộc đụng độ trực diện với liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Vụ việc trên cho thấy Moscow đang can thiệp sâu vào Syria về mặt quân sự hơn là tuyên bố của nước này và điều đó có nguy cơ lôi Nga vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Mỹ ở chiến trường khốc liệt nhất thế giới hiện giờ.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó chỉ đưa ra con số là 5 người Nga thiệt mạng trong cuộc đối đầu với liên quân và bác bỏ các thông tin báo chí đưa ra một con số cao hơn, nói rằng đó là những “con số thất thiệt”.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga đã cung cấp các thông tin chi tiết hơn về vụ việc: "Trong một cuộc đụng độ quân sự gần đây – một cuộc đụng độ mà các binh sĩ của Liên bang Nga không tham gia,… các công dân của Nga và của CIS (các nước cựu Xô-viết) đã thiệt mạng. Cũng có hàng chục người khác bị thương”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những người bị thương đã được giúp đỡ trở về Nga để điều trị trong nhiều cơ sở y tế khác nhau.

"Như đã được thông báo trước đây, có các công dân Nga ở Syria. Họ tự đến đó và có nhiều mục đích khác nhau”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

"Bộ Ngoại giao Nga không có trách nhiệm trong việc đánh giá tính hợp pháp trong các quyết định của họ”, Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Trước đó, hôm 7/2, liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện cuộc tấn công mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm vào quân chính quyền Syria và kết quả là hơn 100 binh sĩ trung thành với ông Assad đã thiệt mạng. Liên quân cho hay, họ đã tấn công ồ ạt vào lực lượng của quân chính phủ bằng những cuộc không kích và bắn phá bằng đạn pháo sau khi các đội quân của Syria phát động chiến dịch tấn công Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà không bị khiêu khích gì. SDF là một nhóm nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn trong suốt thời gian qua và được coi là lực lượng chủ chốt trong liên minh chống khủng bố ở chiến trường Syria.

Mỹ đã vài lần tấn công trực diện vào quân đội Syria ở phía đông chiến trường này nhưng loạt trận tấn công hôm 7/2 là mạnh mẽ nhất, ác liệt nhất và nó đã gây ra thương vong cho quân đội Syria nhiều hơn bất kỳ cuộc tấn công có tính toán nào của liên quân nhằm vào lực lượng của Tổng thống Assad.

Sau đó, các thông tin cho biết thêm, rất nhiều công dân Nga cũng nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng trong loạt trận tấn công ác liệt của liên quân quốc tế trên chiến trường Syria nói trên.

Nga đương nhiên rất tức giận trước việc đồng minh Syria của họ bị tấn công trực diện bởi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Với việc có thêm thông tin người Nga thiệt mạng trong loạt trận tấn công của liên quân quốc tế, Nga chắc chắn sẽ còn tức giận hơn nữa. Diễn biến này khiến người ta lo ngại về viễn cảnh Nga có thể nổi giận tung “đòn thù”, dẫn đến kịch bản đáng sợ nhất là một cuộc đối đầu trực diện giữa Nga và Mỹ trên chiến trường khốc liệt Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc