Quân nước ngoài làm đảo lộn thế trận ở Syria, khiến Assad nguy khốn?

06:16, 21/02/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Receipt Tayipp Erdogan hôm 20/2 tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành bao vây Afrin để tăng tốc chiến dịch tấn công quét sạch lực lượng người Kurd.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao vây trung tâm quận Afrin trong vài ngày tới. Vì thế, chúng tôi sẽ cắt đứt bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài vào bên trong Afrin để không ai có thể thực hiện thỏa thuận bí mật gì ở đây. Chúng tôi sẽ cho những người muốn tạo một hành lang khủng bố trên biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ thấy rằng, đó sẽ không phải là một việc dễ dàng”, Tổng thống Erdogan đã cảnh báo như vậy tại một cuộc gặp với các nghị sĩ của Đảng Phát triển và Công lý cầm quyền.

Trước bài phát biểu của ông Erdogan, phát ngôn viên của Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ibrahim Kalin đã nói rằng những thông tin được báo chí đăng tải gần đây về việc quân đội Syria sẽ tiến vào Afrin là “thông tin tuyên truyền đen” nhưng không thể loại trừ khả năng có “một thỏa thuận bí mật” về vấn đề này giữa chính quyền Damascus và lực lượng người Kurd ở Afrin.

Ngày 19/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã lên tiếng cảnh báo quân đội trung thành với chính quyền Syria không nên có bất kỳ sự can thiệp nào vào Afrin để hậu thuẫn, hỗ trợ cho lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria. Ông Cavusoglu tuyên bố, không ai có thể ngăn cản Ankara tăng cường và đẩy mạnh chiến dịch tấn công mà họ đã phát động nhiều tháng qua ở Afrin.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd - YPG ở Syria là một cánh tay của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK bị Ankara, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) coi là một tổ chức khủng bố.

"Nếu chính quyền (Syria) tiến vào Afrin để lật đổ PKK, YPG thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu họ tiến vào để bảo vệ YPG thì không ai có thể ngăn chặn chúng tôi và các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Cavusoglu tuyên bố trong chuyến thăm Jordan. "Điều này đúng cho cả Afrin, Manbij và phía đông Sông Euphrates", ông Cavusoglu nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đe dọa sẽ mở rộng chiến dịch quân sự của họ từ Afrin đến Manbij và các thành phố khác dẫn đến biên giới với Iraq.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hậu thuẫn của phe nổi dậy Syria đã phát động chiến dịch tổng tấn công cả trên mặt đất và trên không nhằm vào Afrin từ ngày 20/1 với mục tiêu là để đánh bại lực lượng YPG. Chiến dịch này mang tên “Nhành Oliu”.

Damascus đã lên án hành động “xâm lược” của Ankara ở Afrin nhưng chưa bao giờ công khai nói rằng họ sẽ đưa lực lượng quân sự vào can thiệp ở chiến trường này.

Lực lượng người Kurd ở Syria đang dần dần thực thi mô hình tự trị ở phần lớn khu vực phía bắc cảu Syria, bao gồm Afrin, kể từ năm 2012. Đội quân người Kurd và quân chính phủ Syria luôn tìm cách tránh đụng độ với nhau mặc dù giữa họ thỉnh thoảng vẫn xảy ra những cuộc xung đột nhỏ ở Hasakeh và Qamishli.

Gần đây, khi người Kurd phải đối mặt với chiến dịch tấn công ác liệt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng này có xu hướng tìm kiếm sự giúp đỡ của Damascus bất chấp đồng minh hậu thuẫn bao lâu nay của họ là Mỹ.

Tuần trước, người đứng đầu lực lượng YPG Sipan Hamo đã nói với phóng viên rằng, “sẽ không có vấn đề gì” nếu Damascus can thiệp vào nhằm giúp họ đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó lại có tin, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad chuẩn bị đưa quân vào Afrin.

Thông tin trên gây lo ngại thực sự bởi một cuộc xung đột vũ trang giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến cuộc chiến vốn đã đẫm máu và ác liệt ở quốc gia Trung Đông thêm phần khốc liệt và bế tắc. Chính quyền của Tổng thống Assad đặc biệt lo ngại bởi một diễn biến như vậy có thể phá hủy mọi thành tựu mà họ đạt được trong thời gian qua, đẩy họ trở lại thế bấp bênh và có thể bị lật đổ bất kỳ lúc nào.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc