Quân Assad tiến quân thần tốc, tung đòn phủ đầu khiến kẻ thù không kịp trở tay

10:37, 23/02/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng chiến binh trung thành với chính phủ Syria đã tràn vào khu vực Afrin, phía tây bắc Syria, ngày hôm qua (22/2) nhằm hậu thuẫn cho đội quân người Kurd. Lực lượng thân ông Assad đã nhanh chóng tung đòn phủ đầu, giành lợi thế trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tung hoành ở Afrin trong gần một tháng qua.

Cảnh người dân ăn mừng ở Afrin
Cảnh người dân ăn mừng ở Afrin

Đài truyền hình và các trang mạng xã hội phát đi những hình ảnh cho thấy, đám đông người dân hò reo ăn mừng ở quảng trường thành phố Afrin, vẫy cờ và giương cao những tấm poster lớn có hình Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chỉ huy lực lượng người Kurd Abdullah Ocalan - người đang bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố.

Việc lực lượng trung thành với ông Assad tiến quân vào Afrin là kết quả của một thỏa thuận được ký kết giữa chính quyền Syria và đội quân người Kurd. Thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của cả Nga và Iran. Cuộc tiến quân của lực lượng thân Damascus vào Afrin rõ ràng đã làm ảnh hưởng đến tham vọng của Ankara ở Syria. Đó là một trong nhiều bước thụt lùi mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phải trải qua trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua ở nước láng giềng.

“Đó là một diễn biến mà Thổ Nhĩ Kỳ không thể vui nổi. Nó giới hạn các sự lựa chọn chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Michael Stephens - nhà phân tích chuyên nghiên cứu về Trung Đông ở Viện Royal United Services của London, cho biết. Ankara đã tuyên bố rất rõ rằng, nếu bị tấn công bởi các lực lượng thân chính phủ Syria, quân đội của họ sẽ đáp trả.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tấn công quân sự mạnh mẽ nhằm vào khu vực Afrin đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở tây bắc Syria hôm 20/1. Chiến dịch này mang tên “Chiến dịch Nhành Oliu”. Chiến dịch tấn công vào Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Ankara liên tiếp đe dọa sẽ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực Afrin của Syria để ngăn chặn việc Mỹ thiết lập đội quân “an ninh biên phòng” đóng ở khu vực biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch Nhành Oliu là đòn phản ứng cứng rắn của Ankara trước thông tin Mỹ nhăm nhe ý định thiết lập Lực lượng An ninh Biên phòng có quân số lên tới 30.000 đóng tại biên giới Syria, với mục tiêu được tuyên bố là để chống lại các nhóm khủng bố. Điều đáng nói là lực lượng mới này có thành phần chủ chốt là đội quân người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria Tự do. Việc Mỹ dựng một đội quân người Kurd hùng hậu ngay sát nách Thổ Nhĩ Kỳ được nhiên là điều không thể chấp nhận với Ankara.

Lâu nay, Ankara luôn coi lực lượng người Kurd là kẻ thù không đội trời chung của họ, và là mối đe dọa nguy hiểm đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động hàng trăm chiến binh nổi dậy Syria được họ hậu thuẫn để tham gia vào chiến dịch tấn công Afrin.

Tuy nhiên, lực lượng của Ankara đã phải chật vật tìm cách tiến vào Afrin trước sự kháng cự quyết liệt của đội quân người Kurd vốn đã được chuẩn bị một cách kỹ càng để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong gần một tháng giao tranh, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 32 binh sĩ nhưng vẫn không đạt được mấy tiến triển trong mục tiêu loại bỏ lực lượng người Kurd ra khỏi Afrin. Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được hàng chục ngôi làng dọc biên giới của họ nhưng vẫn chưa thể tiến vào các thành phố chính trong Afrin.

Ngay từ đầu, chính phủ Syria đã phản đối hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc Ankara xâm phạm chủ quyền của đất nước họ. Tuy nhiên, Nga - nước đang kiểm soát không phận của Syria, lại mở cửa bầu trời cho các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức của Syria và lực lượng người Kurd sau đó đã bật “đèn xanh”, nói rằng chính phủ Syria có thể tiến vào Afrin để giúp đỡ người Kurd.

Ông Ibrahim Hamidi - một phóng viên Syria làm việc cho tờ báo Asharq al-Awsat, cho hay, giới chức cấp cao của Nga và Syria đã có cuộc gặp với ông Saban Hamo - Chỉ huy Lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở thành phố Aleppo để bàn thảo về một thỏa thuận. Kết quả là một thỏa thuận đã ra đời và các lực lượng thân Assad đã tiến vào Afrin, đẩy lùi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc