Chiến trường Syria: Lộ thông tin khiến Nga "chết lặng"

07:00, 27/02/2018
|

(VnMedia) - Moscow đã không giấu nổi sự quan ngại trước thông tin về viễn cảnh các cường quốc dùng vũ lực chống lại Damascus. Nếu kịch bản này thực sự xảy ra thì đây sẽ là đòn giáng chí tử vào không chỉ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mà cả vào vị thế của Nga ở Syria.

Chiến sự đang bùng phát dữ dội ở Syria
Chiến sự đang bùng phát dữ dội ở Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa nhất trí thông qua nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria ngừng ngay lập tức mọi cuộc đụng độ, giao tranh và tuân thủ lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm qua (26/2) đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước thông tin về viễn cảnh các cường quốc sử dụng vũ lực chống lại Damascus. Theo ông Ryabkov, một hành động như vậy sẽ đi ngược lại hoàn toàn với ý nghĩa và nội dung của nghị quyết 2401 về Syria vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

"Trong nội dung của nghị quyết 2401, trước hết, điều quan trọng đối với chúng ta là lời kêu gọi tất cả các bên ở Syria cùng tích cực tham gia vào những quyết định cần thiết. Chúng tôi cực kỳ quan ngại trước thông tin về việc, trong bối cảnh đang ngày càng có nhiều phát biểu chung chống lại Damascus cũng như những tuyên bố chống Nga ở Washington, người ta lại nghe thấy nhiều lời đe dọa sử dụng vũ lực đối với Damascus. Đó là những lời đe dọa bất hợp pháp. Họ đang tìm kiếm cái cớ để thực hiện điều đó”, Thứ trưởng Ryabkov đã nói như vậy với các phóng viên.

Theo vị quan chức ngoại giao của Nga, "điều này đi ngược lại hoàn toàn với ý nghĩa và nội dung của nghị quyết 2401". Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh, các đối tác phương Tây gần đây liên tục bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo ở Syria thì cần phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. “Một cách hành xử khác đi sẽ đồng nghĩa với việc Mỹ và các đồng minh vi phạm Nghị quyết 2401 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Trước đó, hôm 24/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua được một nghị quyết sau nhiều đấu tranh vất vả nhằm cứu nguy cho đất nước Syria trong tình thế nguy cấp.

Cụ thể, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đạt được sự nhất trí đối với một nghị quyết yêu cầu thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp đất nước Syria “mà không có một chút sự trì hoãn nào” nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho hàng triệu người cũng như sơ tán những người bị thương hay ốm đau.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc - ông Vasily Nebenzya cho biết, Moscow "ủng hộ nghị quyết này bởi nó thúc đẩy các bên trong cuộc xung đột ở Syria chấm dứt các hành động thù địch càng sớm càng tốt, thực hiện những quyết định được đưa ra trước đó về vấn đề nói trên cũng như tham gia vào tiến trình đàm phán để làm dịu tình hình căng thẳng đồng thời áp dụng lệnh ngừng bắn trên khắp cả nước để tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo lâu dài”.

Việc Nga tỏ ra quan ngại về viễn cảnh đồng minh Damascus của họ có thể phải đối mặt với những hành động quân sự của phương Tây là điều hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Assad liên tiếp đối mặt với cáo buộc tấn công phe nổi dậy Syria, khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Báo chí phương Tây trong những ngày này dày đặc thông tin về việc quân đội Syria tấn công Đông Ghouta, cướp đi sinh mạng của hơn 500 người, trong đó có rất nhiều trẻ em. Kèm theo các thông tin như vậy là những hình ảnh gây rúng động về mức độ thảm khốc của cuộc chiến ở Đông Ghouta.

Trong khi phương Tây đổi lỗi hoàn toàn cho quân đội trung thành với Tổng thống Assad về tình hình leo thang chiến sự đáng báo động ở Đông Ghouta thì Nga nhanh chóng bác bỏ. Moscow tin rằng, các thông tin trên báo chí phương Tây hiện nay thực chất là một cuộc chiến tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm chống lại Damascus và tìm lý do để các cường quốc phương Tây có thể tấn công trực diện vào quân đội Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc