Sau cú sốc vì bị phản bội, phe nổi dậy Syria "ngậm đắng nuốt cay" đi cầu cứu Mỹ

07:23, 17/01/2018
|

(VnMedia) - Các thành viên của Quân đội Syria Tự do rõ ràng đang đề nghị Mỹ khôi phục lại chương trình trợ giúp quân sự cho phe nổi dậy Syria do CIA tiến hành nhằm tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar Assad. Chương trình này mới đây đã bị tạm ngừng và trở thành cú sốc cho phe nổi dậy Syria.

Phe nổi dậy Syria tiếp tục cầu cứu Mỹ
Phe nổi dậy Syria tiếp tục cầu cứu Mỹ

Ông Mustafa Sejari – một đại diện cấp cao của Quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết, phái đoàn của nhóm này đến thăm Washington đã giải thích với giới chức Mỹ về những ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc chấm dứt chương trình cung cấp vũ khí cho một số nhóm nổi dậy nhất định ở Syria do CIA chủ trì thực hiện.

"Chúng tôi đã đề nghị nối lại chương trình trợ giúp đó và giải thích nguy cơ từ việc để cho các lực lượng Quân đội Syria Tự do ôn hòa trong tình trạng không có sự giúp đỡ”, ông Sejari nói thêm.

Theo vị quan chức của phe nổi dậy, những biện pháp giúp đỡ là cần thiết để có thể thực hiện mục đích của Tổng thống Trump trong việc “đối đầu với sự thống trị của Iran trong khu vực” và kiềm chế các hoạt động “của lực lượng chiến binh Iran – một lực lượng đang bành trướng mà không vấp phải sự kháng cự nghiêm túc”.

"Với việc Mỹ liên tiếp nói về sự cần thiết phải chống lại ảnh hưởng của Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn đang bành trướng ở Syria trong khi các lực lượng ôn hòa được Washington trợ giúp thì ngày một cạn kiệt và suy yếu”, đại diện của Quân đội Syria Tự do đã phàn nàn như vậy.

Ông Sejari còn nói thêm rằng, phái đoàn của Quân đội Syria Tự do bao gồm những người từng nhận được sự trợ giúp từ chương trình do CIA chủ trì thực hiện. Chương trình đó bắt đầu ra đời từ năm 2013 và được dùng để cung cấp sự trợ giúp về tài chính, vũ khí và lực lượng đào tạo quân sự cho các nhóm nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad.

CIA đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội hồi tháng Ba năm 2016 khi một nhóm nổi dậy được CIA hậu thuẫn ở phía bắc Syria bị tấn công bởi Lực lượng Dân chủ Syria được Lầu Năm Góc trợ giúp. Lực lượng Dân chủ Syria có đội quân chủ chốt là người Kurd và đây là lực lượng chiến đấu đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Trước đó, vào năm 2015, đã từng có thừa nhận về việc một số lượng lớn vũ khí được cung cấp cho phe nổi dậy ôn hòa ở Syria cuối cùng lại rơi vào tay các nhóm khủng bố như Mặt trận Al Nusra,  IS (còn gọi là Daesh) hay là vào tay lực lượng nổi dậy đào ngũ hoặc là xuất hiện trên chợ đen.

Không rõ lời kêu gọi khẩn thiết nói trên của phe nổi dậy sẽ nhận được phản ứng như thế nào từ Mỹ. Liệu chính quyền của Tổng thống Trump có chấp nhận nối lại sự trợ giúp về tài chính và quân sự cho một lực lượng vốn đang ngày càng suy yếu và mất chỗ đứng trên chiến trường Syria như phe nổi dậy ôn hòa hiện tại hay không.

Hồi tháng 7 năm ngoái, tờ Washington Post bất ngờ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kết liễu chương trình gây tranh cãi của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) về việc trang bị vũ khí và huấn luyện cho phe nổi dậy Syria thân Mỹ - lực lượng chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn. Tờ Washington Post khi đó cho biết, họ đã nói chuyện với các quan chức giấu tên của Mỹ và được tiết lộ rằng Tổng thống Trump chuẩn bị hủy bỏ cả chương trình cung cấp vũ khí lẫn chương trình huấn luyện cho phe nổi dậy Syria bởi các chương trình đó đã cho thấy sự không hiệu quả và vì Mỹ muốn cải thiện quan hệ với Nga – nước luôn kêu gọi Washington rút lại sự ủng hộ dành cho phe nổi dậy.

Giới chức Mỹ sau đó đã chính thức lên tiếng xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, không rõ lý do thực sự đứng đằng sau việc Washington bất ngờ rút lại sự ủng hộ cho phe nổi dậy Syria sau một thời gian dài hậu thuẫn tích cực cho họ. Quyết định của Mỹ là đòn giáng choáng váng đối với phe nổi dậy trong bối cảnh lực lượng này lao đao trên chiến trường vì những thất bại liên tiếp và cả sự thiếu thốn về tài chính cũng như vũ khí.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc