Quân đội Syria thắng lớn, Assad vẫn nổi giận đùng đùng

07:22, 22/01/2018
|

(VnMedia) - Bất chấp việc quân đội Syria vừa giành thắng lợi lớn trên chiến trường, Tổng thống Bashar al-Assad vẫn không thể giấu nổi sự tức giận trước diễn biến mới nhất trong tình hình chiến sự ở quốc gia Trung Đông.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Quân đội Syria thắng lớn

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh hôm thứ Bảy (20/1) đã chiếm lại được căn cứ không quân quan trọng ở tỉnh Idlib, giúp họ đẩy sâu chiến dịch quân sự vào thành trì lớn nhất của lực lượng nổi dậy, đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin.

Tỉnh Idlib nằm ở tây bắc Syria đã trở thành điểm nóng nhất trên chiến trường quốc gia Trung Đông hiện giờ khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad đang hướng trọng tâm vào mục tiêu giành nốt lại khu vực quan trọng cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy. Trong những tuần qua, với sức tấn công mạnh mẽ, quân chính phủ Syria đã chiếm lại được hàng chục ngôi làng. Được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi Không quân Nga và lực lượng chiến binh được Iran hỗ trợ, quân đội Syria đã tiến một cách nhanh chóng về phía căn cứ quân sự Abu al-Duhur – nơi họ từng bị phe nổi dậy đánh bật ra từ năm 2015.

Từ giữa tháng 12, cuộc chiến bùng lên đã buộc hơn 212.000 người dân ở phía nam Idlib và các khu vực lân cận Hama, Aleppo phải rời bỏ nhà cửa chạy ra khỏi khu vực để tìm nơi lánh nạn an toàn, Liên Hợp Quốc cho biết.

Ankara cảnh báo, chiến dịch tấn công quyết liệt của quân đội Syria có thể sẽ gây ra một làn sóng di cư mới. Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Iran hãy kiềm chế chiến dịch của quân đội Syria ở Idlib. Sở dĩ Ankara đưa ra lời cảnh báo này vì Idlib nằm sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phe nổi dậy đã chiếm giữ Idlib từ năm 2015 và dân số ở khu vực này phình lên nhanh chóng do lực lượng lớn chiến binh và cả dân thường từ các khu vực chiến sự nóng bỏng khác ở Syria đổ về đây ẩn náu. Idlib đã trở thành khu vực lãnh thổ lớn nhất nhằm trong sự kiểm soát của phe đối lập đang chống lại chính quyền của Tổng thống Assad.

Nhóm Tahrir al-Sham - từng là một cánh tay của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, hiện giờ đang là nhóm chiến binh thống trị ở tỉnh Idlib.

Trong bản tin phát đi từ bên ngoài căn cứ không quân Abu al-Duhur, đài truyền hình quốc gia Syria cho biết, quân đội đang rà soát toàn bộ căn cứ vừa giành lại được để tìm kiếm bom mìn đồng thời tiêu diệt nốt những phần tử chiến binh còn ẩn nấp đâu đó trong căn cứ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria xác nhận thông tin quân đội và các lực lượng đồng minh giành lại được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực căn cứ Abu al-Duhur sau những cuộc không kích dữ dội nhằm vào lực lượng chiến binh.

Assad nổi giận

Bất chấp việc quân đội Syria vừa thắng lớn trên chiến trường, Tổng thống Assad vẫn không thể vui mừng. Lý do khiến ông Assad tức giận xuất phát từ việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ồ ạt vào lãnh thổ Syria.

Đúng ngày quân đội trung thành với Tổng thống Assad giành chiến thắng quan trọng ở Idlib, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo khai hỏa chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào Afrin của Syria – nơi có khoảng 1,5 triệu người Kurd đang sinh sống. Lực lượng chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích dữ dội vào 153 mục tiêu ở Afrin. Cùng với đó, dưới mặt đất, lực lượng nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn cũng đã tiến quân vào Afrin. Chiến dịch này đã khiến người dân trong khu vực hoảng loạn chạy trốn và gây thương vong cho cả dân thường và binh sĩ Syria. Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng của họ đã hciemes được một khu vực rộng khoảng 5km vuông ở trong Afrin.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Assad đã lên tiếng chỉ trích đầy giận dữ. Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA dẫn lời Tổng thống Assad hôm qua (21/1) cho biết, giới chức của Syria tin rằng, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin là hành động ủng hộ cho chủ nghĩa khủng bố.

"Sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố Afrin không nằm ngoài chính sách mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng ở Syria. Đó là chính sách ủng hộ, hậu thuẫn cho chủ nghĩa khủng bố và các nhóm khủng bố khác nhau”, ông Assad tức giận cáo buộc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc