Phản ứng bất ngờ của giới chức Nga trước "đòn đánh" mới của Mỹ

19:07, 31/01/2018
|

(VnMedia) - Mỹ lại vừa có hành động “chọc giận” gấu Nga. Điều đáng chú ý ở đây chính là phản ứng hoàn toàn bất ngờ từ giới chức hàng đầu của phía Nga, trong đó có Tổng thống quyền lực và nổi tiếng cứng rắn – ông Vladimir Putin.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Bộ Tài chính Mỹ hồi cuối tuần đã công bố một danh sách trong đó có tên của 114 chính khách và 96 doanh nhân Nga – những nhân vật có thể là đối tượng của các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Điều đáng nói là danh sách trên bao gồm gần như toàn bộ các quan chức hàng đầu trong chính phủ Nga, trong đó có những cái tên nổi bật như phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov; Chánh Văn phòng điện Kremlin Anton Vaino;Thủ tướng Dmitry Medvedev; Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov; Ngoại trưởng Sergey Lavrov; Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu; Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cùng nhiều bộ trưởng dân sự cũng như giới tướng lĩnh an ninh hàng đầu của Nga.

Danh sách được Bộ Tài chính Mỹ công bố với tên gọi “Danh sách Kremlin”.

Danh sách còn bao gồm 96 doanh nhân Nga, trong đó có những người đứng đầu các ngân hàng lớn nhất của Nga, trong đó có ngân hàng Sberbank và VTB; lãnh đạo tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom và tập đoàn dầu mỏ quốc gia Rosneft cũng như người đứng đầu các công ty vận tải lớn như Russian Railways và Aeroflot. “Danh sách Kremlin” cũng không bỏ qua những cái tên doanh nhân nổi tiếng của Nga như Alisher Usmanov, Sergey Ivanov và Roman Abramovich.

Theo thông tin từ phía Mỹ, những cá nhân có tên trong danh sách của Mỹ được lọc ra trên cơ sở có vị trí chính thức trong chính quyền Nga đối với trường hợp các chính khách và có tài sản trên 1 tỉ USD đối với trường hợp các doanh nhân.

Tài liệu vừa được công bố là một phần của một sắc lệnh trừng phạt do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 8 năm ngoái. Sắc lệnh trừng phạt này nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ - một cáo buộc đến nay vẫn thiếu bằng chứng.

Phía Mỹ sau đó đã lên tiếng giải thích, những người có tên trong “Danh sách Kremlin” không phải là đối tượng bị trừng phạt trong thời gian trước mắt mà mục đích chính của việc đưa ra danh sách nói trên là “gọi tên và làm xấu hổ” những nhà tài phiệt của Nga cũng như phát đi thông điệp rằng “sự gây hấn của ông Putin trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi sẽ khiến họ phải trả giá đắt”.

Phản ứng bất ngờ của giới chức hàng đầu Nga

Trái với dự đoán của nhiều người, giới chức hàng đầu của Nga lại có phản ứng đầy bất ngờ trước hành động đầy cứng rắn và thách thức mới nhất của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một bình luận mang tính châm biếm về việc ông không có mặt trong Danh sách Kremlin. Ông Putin nói rằng, ông vẫn chưa thấy tên mình trong danh sách đó. “Thật là xấu hổ!”, Nhà lãnh đạo Nga vui đùa, khiến cả khán phòng bật cười.

Những bình luận mang tính châm biếm của ông Putin về Danh sách Kremlin được ông đưa ra tại một cuộc họp với các đơn vị vận động bầu cử trong ngày hôm qua (30/1) khi ông được hỏi về phản ứng trước việc Mỹ đưa ra danh sách nói trên.

Sau những phát biểu vui đùa, Tổng thống nghiêm túc thừa nhận: “Tôi vẫn chưa được nhìn thấy tài liệu đó, cả danh sách cũng như bất kỳ đề xuất nào trong đó. Các đồng nghiệp của tôi đã thông báo cho tôi biết về nó trong buổi sáng”, ông Putin cho biết thêm.

Tổng thống Putin kêu gọi phớt lờ Danh sách Kremlin của Mỹ.

Không chỉ ông chủ điện Kremlin có cái nhìn đầy mỉa mai về bản danh sách của Mỹ, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã có những phát biểu hài hước về động thái mới của đối thủ.

Ông Medvedev hôm qua đã đùa với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Bỉ Charles Michel rằng, những quan chức Nga không có tên trong Danh sách Kremlin nên từ chức.

"Tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, không được đưa tên vào danh sách là lý do đủ để từ chức”, ông Medvedev đã nói như vậy. "Những chúng tôi sẽ không làm bất kỳ điều gì giống như vậy. Đó rõ ràng là một danh sách bao gồm gần như toàn bộ các quan chức nhà nước của Nga cũng như các doanh nhân lớn trong gần như tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế Nga”, Thủ tướng Medvedev cho biết.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev - người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, cũng đã mỉa mai về động thái của Mỹ, nói rằng Washington “chỉ đang viết lại danh bạ của điện Kremlin”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc