Nga vạch trần "âm mưu hiểm" của Mỹ trên chiến trường Syria?

08:54, 20/01/2018
|

(VnMedia) - Mỹ đang nỗ lực thiết lập hệ thống chính phủ khác trên lãnh thổ Syria, đi ngược lại với cam kết tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua (19/1) đã cáo buộc như vậy.

Ngoại trưởng Lavrov
Ngoại trưởng Lavrov

Trả lời câu hỏi được phóng viên đưa ra ngày hôm qua tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Lavrov đã bình luận về vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở phía bắc Syria sau khi tình hình căng thẳng ở đó leo thang chóng mặt và có nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd. Nguyên nhân xuất phát từ việc một quan chức Mỹ bất ngờ lộ ra thông tin Washington đang có kế hoạch thiết lập một “đội quân biên giới” lên tới hàng chục nghìn người với thành phần chủ chốt là lực lượng người Kurd. Đội quân này sẽ đóng ở biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đương nhiên phản đối dữ dội kế hoạch của Mỹ bởi lâu nay họ vẫn coi lực lượng người Kurd ở Syria là kẻ thù không đội trời chung với họ, là mối đe dọa an ninh nguy hiểm đối với đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tung ra hàng loạt lời chỉ trích phẫn nộ kèm theo rất nhiều lời cảnh báo nhằm vào Mỹ và lực lượng người Kurd, trong đó có lời đe dọa sẽ tấn công vào khu vực Afrin đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria.

Dù Mỹ đã rút lại tuyên bố về kế hoạch thành lập đội quân biên giới, nói rằng đó chỉ là sự hiểu lầm thì Ankara vẫn không hề dịu lại và tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn. Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ từ bỏ sự ủng hộ cho lực lượng người Kurd ở Syria.

Đề cập đến diễn biến tình hình trong những ngày qua ở Syria, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, đó chỉ là một phần trong chính sách của Mỹ ở Syria. “Thực tế là các lực lượng Mỹ đang can dự một cách nghiêm túc vào việc thiết lập một thể chế chính phủ khác trên một phần khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Syria. Và điều này, tất nhiên, đi ngược lại hoàn toàn các nghĩa vụ của họ. Mỹ đã nhiều lần cam kết, trong đó có cả cam kết trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, họ sẽ duy trì chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, ông Lavrov phát biểu.

Sự không nhất quán trong lập trường và chính sách của Washington đối với Syria cũng là “đặc trưng trong chính sách ngoại giao hiện đại của Mỹ, trong đó có lý do dẫn đến sự hiện diện của Mỹ ở đó và lý do cho các hành động của liên quân do Mỹ chỉ huy”, ông Lavrov nói thêm. Nga “rất lo ngại” về các hành động của Mỹ ở Syria, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga bày tỏ đồng thời nói thêm rằng ông đã nhiều lần thảo luận với người đồng cấp Mỹ về tình hình Syria.

 “Ông Rex Tillerson đã nhiều lần nói với tôi rằng, lý do duy nhất cho sự hiện diện của họ ở Syria là đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hiện tại họ lại có thêm những kế hoạch dài hơi hơn nữa. Chúng tôi sẽ xem xét tình hình đó và tìm giải pháp để không cho phép xảy ra tình trạng phá hoại chủ quyền của Syria”, Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo.

Một phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị ông Lavrov bình luận về thông tin được đưa ra trên báo chí cho rằng các lực lượng Nga đã được rút ra khỏi khu vực Afrin - nơi Ankara đang nhăm nhe ý định phát động chiến dịch tấn công quân sự. “Những thông tin đó bị bác bỏ”, ông Lavrov khẳng định.

Trước đó, trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết, lực lượng nước này chưa tiến vào Afrin nhưng “chiến dịch chống người Kurd trên thực tế đã được khai hỏa bằng những cuộc nã đạn xuyên biên giới”. Chính phủ Syria tuyên bố rõ ràng với Ankara rằng, họ xem sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của họ là sự xâm phạm chủ quyền đồng thời cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ mục tiêu nào của Ankara trên không phận của Syria.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc