Nga khiến Mỹ nổi giận đùng đùng với đồng minh

15:04, 31/01/2018
|

(VnMedia) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể khiến Mỹ tức giận đến mức tung đòn trừng phạt nhằm vào đồng minh Ankara của nước này, một nguồn tin có liên quan đến mối quan hệ giữa Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ở Tổ chức Di sản Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ như vậy.

S-400
S-400

"Có những quan ngại về việc thỏa thuận đó có thể châm ngòi cho một đòn trừng phạt của Mỹ vào năm 2018 theo ‘Đạo luật Chống lại Đối thủ của Mỹ bằng Lệnh trừng phạt (CAATSA)’ - một đạo luật được ký hồi tháng 8 năm 2017," các nguồn tin cho biết.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn là đồng minh trong NATO nhưng hiện tại mối quan hệ này đang rơi vào sóng gió không chỉ vì vấn đề hợp đồng S-400 mà còn vì vấn đề người Kurd ở Syria.

Hồi tháng 12 vừa rồi, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức ký hợp đồng mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga với trị giá 2,5 tỉ USD. 55% tổng giá trị hợp đồng được thanh toán thông qua khoản vay từ Nga. Phía Moscow xác nhận Ankara đã mua 4 hệ thống S-400 của Nga. Bộ Tài chính Nga và Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất tiến trình đàm phán về khoản vay của Moscow dành cho Ankara liên quan đến hợp đồng S-400. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào thời điểm đó khẳng định, các tài liệu văn bản liên quan đến hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara đều đã được ký kết và Ankara muốn thực hiện thỏa thuận càng sớm càng tốt.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô. Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO. Hợp đồng này được thực hiện trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào một cuộc khủng hoảng trong quan hệ với nhiều nước phương Tây.

Đã có nhiều tiếng nói trong phương Tây bày tỏ quan ngại về hợp đồng vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Mỹ. Mỹ từng cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng S-400 của Nga sẽ gây ra vấn đề liên quan đến tính tương thích về mặt kỹ thuật với các thiết bị quân sự khác của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ từng thẳng thừng cảnh báo, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sẽ khiến nước này phải đối mặt với hậu quả. Tuy nhiên, có vẻ như lời cảnh báo của Mỹ không có tác dụng và Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc