Mỹ và đồng minh "huynh đệ tương tàn", chiến trường Syria nguy cấp

0
0

(VnMedia) - Thổ Nhĩ Kỳ quyết tiến đánh Manbij trong khi Mỹ cũng quyết không rút quân. Diễn biến này gây ra nguy cơ đối đầu trực diện giữa hai đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến chiến trường Syria có nguy cơ bùng nổ không thể kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đánh vào Manbij
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đánh vào Manbij

Lực lượng Mỹ sẽ không rút quân khỏi thành phố phía bắc Syria – Manbij, một tướng hàng đầu của Mỹ đã tuyên bố như vậy, thẳng thừng bác bỏ tối hậu thư của Ankara đòi Mỹ rút quân ngay lập tức ra khỏi khu vực này. Như vậy, nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột trực diện giữa hai đồng minh trong NATO đang hiển hiện ngay trước mắt.

Tướng Joseph Votel – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương của Mỹ, hồi cuối tuần vừa rồi đã khẳng định với CNN rằng, việc rút quân Mỹ ra khỏi thành phố có tầm quan trọng chiến lược như Manbij “không phải là điều chúng tôi đưa ra xem xét”. Tuyên bố trên được ông Votel đưa ra đúng một ngày sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ra tối hậu thư yêu cầu Mỹ ngay lập tức rút khỏi Manbij và ngừng cung cấp vũ khí cho các chiến binh của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) – một đội quân người Kurd bị Ankara cáo buộc có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Cách đây khoảng một tuần, lực lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến quân vào Syria trong một nỗ lực nhằm đánh đuổi đội quân người Kurd dược Mỹ hậu thuẫn ra khỏi khu vực Afrin. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo rằng, cuộc tấn công trong khuôn khổ chiến dịch được đặt tên là “Chiến dịch Nhành Oliu” có thể sớm sẽ nhằm mục tiêu vào “các thành phần khủng bố” ở Manbij – nơi cách Afrin khoảng 100km về phía đông.

“Với chiến dịch Nhành Oliu, chúng tôi một lần nữa đã phá tan trò chơi của những lực lượng mờ ám, xấu xa đang có những lợi ích khác nhau trong khu vực. Tiến đến Manbij, chúng tôi sẽ tiếp tục phá vỡ trò chơi đó”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã phát biểu như vậy trước các quan chức địa phương ở Ankara hồi tuần trước.

Điền đáng nói là Manbij chính là khu vực đang có quân Mỹ đóng quân.

Lời đe dọa của Ankara rõ ràng không chỉ nhằm vào lực lượng người Kurd mà nhằm cả vào Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đã rất bất mãn trước việc Washington – một đồng minh của họ trong NATO, lại ra sức ủng hộ, hậu thuẫn cho đội quân người Kurd ở Syria – một lực lượng mà Ankara coi là mối nguy đối với an ninh quốc gia của họ.

Liên tiếp trong những ngày qua, Ankara đã gửi đi nhiều thông điệp cảnh báo và tối hậu thư với nội dung Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối đầu với đồng minh Mỹ nếu Mỹ không rút quân khỏi Manbij và không chấm dứt sự ủng hộ dành cho lực lượng người Kurd ở Syria.

Trước đó, Washington đã có một vài dấu hiệu thể hiện sự trấn an dành cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, Mỹ đã không can thiệp khi Ankara tấn công vào Afrin – một trong những khu vực nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria. Thậm chí, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster từng lên tiếng cam kết nước này sẽ không cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất nói ở trên, Mỹ đã thằng thừng bác bỏ tối hậu thư đòi họ rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, Đại tá Ryan Dillon – phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria, cũng không ngần ngại tuyên bố, lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho các đồng minh người Kurd bất chấp những lời đe dọa của Tổng thống Erdogan.

“Thổ Nhĩ Kỳ biết lực lượng chúng tôi đóng ở đâu ở Manbij, và họ đang làm gì ở đó, và tại sao họ ở đó – để ngăn chặn sự leo thang đối đầu giữa các nhóm ở trong khu vực đó. Liên quân sẽ tiếp tục ủng hộ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chúng tôi luôn khẳng định như vậy và chúng tôi cũng làm điều đó với lực lượng người Kurd trong SDF. Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ các thiết bị cần thiết để đánh bại IS”, ông Dillon nhấn mạnh.

Những diễn biến mới nhất nói trên cho thấy, mối quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đang đi theo chiều hướng xấu, dẫn đến nguy cơ bùng nổ xung đột giữa hai lực lượng này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng được nhận định tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng trong tuần này có thể tăng cao khi các nền kinh tế thế giới đang gỡ bỏ các lệnh hạn chế và phong tỏa.

Đầu tuần, Bắc Bộ mưa dông diện rộng

(VnMedia) - Từ chiều tối và đêm nay (25/5), Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

1 bệnh nhân tái dương tính với COVID-19 sau khi đã khỏi bệnh tại Nga

(VnMedia) - Một bệnh nhân vừa có kết quả dương tính với COVID-19 sau 10 ngày trở về từ Nga. Trước đó, bệnh nhân đã mắc COVID-19 và được chữa khỏi trước khi về Việt Nam.

Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường

(VnMedia) - Ngày 22/5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GDĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các Sở, Ban Ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện, và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội. 

VNPT nỗ lực triển khai chính phủ điện tử và chuyển đổi số Bộ, ngành

(VnMedia) - Tham gia vào quá trình xây dựng, triển khai nhiều dự án Chính phủ điện tử tiêu biểu, VNPT đã chứng minh được năng lực cũng như vai trò của một Tập đoàn công nghệ hàng đầu của đất nước...