Mỹ nhăm nhe bẻ gãy ý chí của Nga trên chiến trường Syria?

0
0

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã đưa ra cam kết mang tính chiến lược rằng chúng tôi sẽ không rời Syria”, ông David Satterfield - quyền trợ lý Ngoại trưởng đồng thời là người đứng đầu Cục Các Vấn đề Cận đông của Mỹ, hôm qua (11/1) đã cho biết như vậy trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Chiến lược của Mỹ còn bao gồm mục tiêu “ổn định” các khu vực lãnh thổ ở phía bắc và đông bắc đang nằm trong sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cũng như phát triển các cấu trúc chính trị ở đó “thành một mô hình cho phần còn lại của Syria”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ “đang không làm việc và sẽ không làm việc với hoặc thông qua chính quyền Tổng thống Assad. Cho đến khi có một tiến trình chính trị đủ tin cậy có thể dẫn tới một chính phủ được người dân Syria lựa chọn – không có ông Assad nắm quyền, Mỹ và các đồng minh sẽ không tham gia trợ giúp vào quá trình tái thiết thời hậu chiến tranh ở những khu vực mà chính quyền Syria đang quản lý”, ông Satterfield cho biết trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn. Những phát ngôn trên của vị quan chức Mỹ cho thấy, chính quyền của Tổng thống Trump về căn bản không rời xa lập trường của người tiền nhiệm trong vấn đề Syria, cụ thể ở đây là lập trường về việc ‘thay đổi chính quyền’ ở Damascus.

Rất nhiều thượng nghị sĩ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã nhấn mạnh rằng, đó là một nhiệm vụ khó khăn nếu không có sự ủng hộ của Nga và nếu Nga không từ bỏ sự hậu thuẫn dành cho chính quyền Syria.

Mục tiêu tập trung của Moscow là “ổn định tình hình… đặt dấu chấm hết cho sự hỗn loạn và bạo lực ở Syria”, ông Satterfield cho hay. Theo ông này, “vấn đề ở đây chỉ là mục tiêu đó sẽ đạt được bằng cái giá như thế nào, về lâu dài”.

“Chúng tôi hy vọng tính toán lâu dài và mang tính chiến lược của Nga sẽ thấy được viễn cảnh Iran gây ra mối đe dọa cho chính họ”, ông Satterfield nói đồng thời thêm rằng một vai trò lớn hơn của Iran ở Trung Đông “không thể phục vụ cho bất kỳ lợi ích an ninh xuyên khu vực nào”.

Nga muốn một chiến thắng ở Syria – “một chiến thắng sạch sẽ và gọn gàng”, ông Satterfield nhận định, và các nhà ngoại giao Mỹ đang thuyết phục Moscow rằng tiến trình tốt nhất sẽ là theo Mỹ và “cộng đồng quốc tế” thực hiện nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Khi được hỏi Mỹ đang dùng kiểu thuyết phục nào với Nga, ông Satterfield đã đề cập đến sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực cũng như con đường tiếp cận nguồn vốn cho tái thiết đất nước của Syria – một thứ mà theo lời vị quan chức của Mỹ là Nga, Iran và chính phủ ở Damascus đang thiếu.

Sau khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio phàn nàn về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Nga ở Trung Đông, ông Satterfield giải thích rằng, Mỹ vẫn là người chơi lớn nhất trong khu vực. “Chúng ta dẫn đầu, chúng ta định hướng và chúng ta chỉ đạo cộng đồng những người có chung chí hướng… - đó là hàng chục nước nắm trong tay các nguồn lực có thể giúp tái thiết đất nước Syria”.

Khi ông Rubio nói xen vào rằng, Nga thể hiện một cách rất khác, ông Satterfield đã thẳng thừng bác bỏ. Ông này nói: “Họ đang hoạt động rất tốt ở thế yếu nhưng đó vẫn chỉ là thế yếu. Cuối cùng, chúng ta vẫn là bên được trông chờ để bảo đảm sự phòng thủ căn bản, sự ủng hộ căn bản cho khu vực chứ không phải Moscow”.

Những phát biểu trên cho thấy Mỹ vẫn còn tự tin về ảnh hưởng của họ ở Trung Đông nói chung và Syria nói riêng. Đồng thời, Mỹ rõ ràng đang tìm cách thay đổi lập trường của Nga trong vấn đề Syria thông qua nhiều biện pháp, trong đó có cả biện pháp gây áp lực.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 3 người còn lại từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày đầu tiên của tháng 4, chứng khoán tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (1/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm tới gần 18 điểm, còn HNX-Index cũng tăng thêm gần 3 điểm.

Nhập khẩu ô tô 3 tháng đầu năm giảm mạnh

(VnMedia) -  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 3/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm 43,1% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc.