Mỹ bất ngờ đi nước cờ khiến Nga giận dữ tung cảnh báo gây kinh hãi

16:17, 30/01/2018
|

(VnMedia) - Bộ Tài chính Mỹ vừa bất ngờ công bố một danh sách trong đó có tên của 114 chính khách và 96 doanh nhân Nga. Đây là những cá nhân có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Điều đáng nói là danh sách trên bao gồm gần như toàn bộ các quan chức hàng đầu trong chính phủ Nga. Danh sách được Bộ Tài chính Mỹ công bố với tên gọi “Danh sách Kremlin” này đã gây ra sự phẫn nộ đối với Moscow. Nga nhanh chóng cảnh báo, hành động của Mỹ chẳng khác nào một sự phá hủy hoàn toàn mối quan hệ song phương.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Phần đầu của danh sách là tên của 114 chính khách Nga, trong đó có phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, Chánh Văn phòng điện Kremlin Anton Vaino, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov cùng với các bộ trưởng của Nga như Ngoại trưởng Sergey Lavrov và nhiều quan chức cấp cao khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, các cấp phó của cùng nhiều quan chức an ninh hàng đầu của Nga, trong đó có Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cũng có mặt trong “Danh sách Kremlin”.

Bộ Tài chính Mỹ còn đưa vào “danh sách đen” của họ tên của ông Dmitriy Kochnev - người đứng đầu FSO - một cơ quan chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ cho các quan chức cấp cao của Nga.

Ông Viktor Zolotov - người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Quốc gia (Rosgvardiya) Nga cũng nằm trong danh sách có khả năng bị trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Danh sách còn bao gồm 96 doanh nhân Nga, trong đó có những người đứng đầu các ngân hàng lớn nhất của Nga, trong đó có ngân hàng Sberbank và VTB; lãnh đạo tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom và tập đoàn dầu mỏ quốc gia Rosneft cũng như người đứng đầu các công ty vận tải lớn như Russian Railways và Aeroflot. “Danh sách Kremlin” cũng không bỏ qua những cái tên doanh nhân nổi tiếng của Nga như Alisher Usmanov, Sergey Ivanov và Roman Abramovich.

Theo thông tin từ phía Mỹ, những cá nhân có tên trong danh sách của Mỹ được lọc ra trên cơ sở có vị trí chính thức trong chính quyền Nga đối với trường hợp các chính khách trong khi các doanh nhân có hơn 1 tỉ USD tài sản là đối tượng của danh sách.

Tài liệu vừa được công bố là một phần của một sắc lệnh trừng phạt do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 8. Sắc lệnh trừng phạt này nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ - một cáo buộc đến nay vẫn thiếu bằng chứng.

Tuy nhiên, “đó không phải là một danh sách trừng phạt và việc đưa các cá nhân hay thực thể vào báo cáo đó … không phải và không nên được hiểu là để áp đặt các biện pháp trừng phạt vào những cá nhân hay thực thể đó”, tài liệu của Mỹ cho hay.

Bản báo cáo của Mỹ khẳng định thêm, danh sách của họ “không đồng nghĩa với tạo ra bất kỳ sự hạn chế, cấm đoán hay trừng phạt gì cho những người đó”.

Mục đích của danh sách là “gọi tên và làm xấu hổ” những nhà tài phiệt của Nga cũng như phát đi thông điệp rằng “sự gây hấn của ông Putin trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi sẽ khiến họ phải trả giá đắt”, ông Daniel Fried - một Thứ trưởng ngoại giao từng đứng đầu Văn phòng Trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho tờ USA Today biết.

Bất chấp lời giải thích trên, phía Nga đã phản ứng đầy tức giận trước bước đi mới của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov lên án danh sách của Bộ Tài chính Mỹ, nói rằng nó chẳng khác gì với một sự sụp đổ trong quan hệ Nga-Mỹ.

“Về mặt chính thức, hai nước chúng ta đang có quan hệ nhưng với việc đưa vào danh sách trừng phạt gần như toàn bộ bộ máy lãnh đạo của chúng tôi thì điều này đồng nghĩa với việc mối quan hệ đó đã tự động tan vỡ”, ông Dzhabarov gay gắt cho biết.

Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev - người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, đã mỉa mai về động thái mới của Mỹ, nói rằng Washington “chỉ đang viết lại danh bạ của điện Kremlin” trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm bất kỳ bằng chứng có hại nào đối với các quan chức Nga. Vị thượng nghị sĩ Nga cũng hình dung ra một bức tranh ảm đạm về hậu quả của bước đi mới nhất của phía Mỹ.

“Hậu quả là cực kỳ tai hại và nó sẽ làm phương hại triển vọng hợp tác song phương trong nhiều năm tới. Những mối quan hệ đó sẽ không bao giờ bình thường, ít nhất khi Washington vẫn được lãnh đạo bởi thế hệ chính khách hiện nay”, ông Kosachev bình luận.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc