Mỹ bất ngờ cảnh cáo cả Hàn Quốc và Triều Tiên

18:49' 03/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Mỹ có thể tẩy chay Thế Vận hội Olympics 2018 ở Hàn Quốc nếu đoàn Triều Tiên tham gia vào sự kiện thể thao lớn này, một thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa hôm qua (2/1) vừa đưa ra lời cảnh báo như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đến từ Nam Carolina đã viết trên trang mạng xã hội rằng, cảnh báo trên của ông nhằm cả vào Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Hàn Quốc - nước chủ nhà của Thế Vận hội Olympics sắp tới cũng là đồng minh của Mỹ. Sự kiện thể thao này sẽ diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng tới.

“Việc cho phép đất nước Triều Tiên của ông Kim Jong Un tham gia vào Thế Vận hội Olympics sẽ là hành động trao tính hợp pháp cho chính quyền bất hợp pháp nhất trên hành tinh”, Thượng nghị sĩ Graham đã bình luận như vậy.

“Tôi tin rằng Hàn Quốc sẽ bác bỏ đề xuất làm lành vô lý đó và tôi cũng tin rằng nếu Triều Tiên tham dự Thế Vận hội Olympics thì chúng tôi sẽ không tham gia”, ông Graham thẳng thừng cảnh báo.

Thế Vận hội Olympics Mùa đông dự kiến sẽ được khai mạc ở Pyeongchang của Hàn Quốc vào ngày 9/2 tới.

Tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Nikki Haley cũng từng phát biểu, việc Mỹ gửi đoàn thể thao đến tham dự Thế Vận hội Olympics ở Hàn Quốc vẫn còn là “một vấn đề để ngỏ”. Ngày hôm sau, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng ám chỉ một lập trường tương tự.

Nếu Mỹ thực sự tẩy chay Thế Vận hội Olympics sắp tới thì nước này cũng không phải là nước đầu tiên tẩy chay một Thế Vận hội Olympics do Hàn Quốc đóng vai trò làm chủ nhà. Năm 1988, lần gần đây nhất Hàn Quốc làm chủ nhà của Thế Vận hội Olympics Mùa hè, Triều Tiên đã từ chối tham dự.

Những phát biểu mới nhất của ông Graham được đưa ra đúng một ngày sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa phát đi một thông điệp đầu năm mới với sự cứng rắn cao độ dành cho Mỹ và sự dịu nhẹ bất ngờ dành cho nước láng giềng Hàn Quốc. Ông Kim Jong Un cảnh báo lục địa Mỹ đã nằm trọn trong tầm tấn công hạt nhân của Triều Tiên và rằng “nút bấm hạt nhân” đã ở sẵn trên bàn của ông này. Trong khi đó, với Hàn Quốc, Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên bày tỏ mong muốn đối thoại với nước láng giềng đồng thời muốn đưa đoàn thể thao của Triều Tiên đến tham dự Thế Vận hội Olympics Mùa đông sắp tới.

Trái với lập trường cứng rắn và quyết liệt của Thượng nghị sĩ Graham của Mỹ, phía Hàn Quốc lại hoan nghênh động thái làm lành của Bình Nhưỡng. Được biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon cách đây vài tháng đã mời Triều Tiên gửi đoàn thể thao đến tham dự Thế Vận hội Olympics ở Hàn Quốc. Lời mời này được xem là một nỗ lực của ông Moon nhằm thiết lập lại sự đoàn kết trong khu vực và ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa hay tấn công khủng bố nào xảy ra trong suốt thời gian diễn ra sự kiện thể thao lớn này.

Không chỉ đáp lại thiện chí của Triều Tiên bằng việc hoan nghênh đoàn Triều Tiên đến tham dự Thế Vận hội Olympics, Hàn Quốc hôm qua còn đề xuất tiến hành đàm phán cấp cao với Triều Tiên ở ngôi làng đình chiến Panmunjom vào ngày 9/1 tới. Mới đây nhất, Chủ tịch Kim Jong Un còn có thêm một động thái làm lành mới với Hàn Quốc khi ra lệnh mở lại kênh liên lạc giữa hai miền liên Triều.

Bất chấp những động thái thiện chí của phía Hàn Quốc và Triều Tiên, Mỹ vẫn duy trì một lập trường cực kỳ cứng rắn. Ngoài việc công khai bày tỏ sự phản đối đối với việc cho phép đoàn thể thao Triều Tiên tham gia vào Thế Vận hội Olympics ở Hàn Quốc, giới chức Mỹ còn cảnh báo nước này sẽ không công nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trừ khi tiến trình này đem lại kết quả là việc cấm toàn bộ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bà Haley hôm qua đã tuyên bố như vậy.

"Triều Tiên có thể đối thoại với bất kỳ ai họ muốn nhưng Mỹ sẽ không công nhận hay thừa nhận tiến trình đó cho đến khi họ thống nhất với nhau được về một lệnh cấm toàn diện vũ khí hạt nhân ở khu vực”, bà Haley cho các phóng viên biết.

Nữ Đại sứ Mỹ còn cảnh báo thêm rằng, Mỹ sẽ tiếp tục tung thêm các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Kiệt Linh (tổng hợp)