Mỹ bất ngờ bị uy hiếp trực diện trên chiến trường khốc liệt Syria

18:51, 25/01/2018
|

(VnMedia) - Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan ngại về việc chiến dịch quân sự của Ankara ở nước láng giềng Syria nếu không hạ nhiệt thì có thể sẽ dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước liên minh trong NATO.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ

“Tổng thống Trump đã tỏ ra quan ngại về viễn cảnh bạo lực leo thang ở Afrin của Syria sẽ gây ra nguy cơ làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung của chúng ta ở Syria”, Nhà Trắng cho biết sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. “Ông Trump đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng và tránh có bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang nguy cơ xảy ra xung đột giữa các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ” trên chiến trường Syria.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ còn kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy làm dịu căng thẳng và “giới hạn các hành động quân sự của họ” để “tránh gây ra nguy cơ thương vong cho dân thường cũng như giảm tình trạng người dân mất nhà cửa phải đi tị nạn”.

Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ và “cố vấn” quân sự ở Syria. Washington và Ankara thực tế có thể đối đầu trực diện với nhau ở đó mặc dù khả năng này là “nhỏ”, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã nói như vậy sau khi Tổng thống Erdogan thông báo ông có quyết tâm cứng rắn trong việc “bóp nghẹt mọi cuộc chơi” ở dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp những lời kêu gọi “giảm nhiệt” sự can dự quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã thông báo sẽ mở rộng chiến dịch quân sự của họ từ khu vực Afrin đến khu vực Manbij. “Với chiến dịch Nhành Oliu (Olive Branch), chúng tôi một lần nữa phá vỡ trò chơi của những lực lượng ngầm có các lợi ích khác nhau trong khu vực. Tiếp theo ở Manbij, chúng tôi sẽ tiếp tục phá vỡ trò chơi đó.” Cả Afrin và Manbij đều nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd và với việc mở rộng chiến dịch như vậy, Ankara cho thấy họ quyết liệt theo đuổi mục tiêu đè bẹp lực lượng người Kurd.

Mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - hai đồng minh trong NATO đang ngày một trở nên sâu sắc bất chấp việc hai nước đều tuyên bố có mục tiêu chung là đánh bại chủ nghĩa khủng bố, cụ thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ankara không khỏi tức giận trước việc Mỹ công khai ủng hộ cho lực lượng người Kurd ở Syria – một đội quân được Mỹ ủng hộ mạnh mẽ. Nếu như Mỹ ra sức ủng hộ cho lực lượng người Kurd với mục tiêu xây dựng họ là đội quân chủ chốt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố thì Ankara coi đó là kẻ thù không đội trời chung, là mối đe dọa đối với an ninh của nước họ.

Cái gọi là Chiến dịch Nhành Oliu đã được phát động từ hồi cuối tuần trước với mục tiêu nhằm đánh bại lực lượng người Kurd ở Syria. Chiến dịch này được khai màn sau khi Mỹ tuyên bố ý định thành lập một lực lượng an ninh biên phòng với thành phần chủ chốt là lực lượng người Kurd. Đội quân mới này dự kiến đóng tại biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đương nhiên không chấp nhận được viễn cảnh trên bởi họ cảm thấy bị uy hiếp khi kẻ thù không đội trời chung của họ được đặt cạnh ngay sát biên giới của họ.

Chiến dịch Nhành Oliu ở Afrin có vẻ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, khi Ankara có ý định mở rộng chiến dịch này sang Manbij  thì nguy cơ quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ với nhau tăng cao. Không giống như Afrin, Manbij là nơi có lực lượng Mỹ đóng quân.

Lo ngại trước viễn cảnh trên, Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để kêu gọi Ankara không mở rộng chiến dịch sang khu vực có quân đội Mỹ đóng quân.

Nga cũng lo ngại trước viễn cảnh có thêm những cuộc đụng độ nổ ra trên chiến trường Syria. Vì thế, nước này cũng lên tiếng kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Trong khi đó, Damascus kịch liệt lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, miêu tả đó là hành động xâm lược.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc