Lộ thỏa thuận bí mật, Mỹ "đổ thêm dầu vào lửa" trên chiến trường Syria

16:43, 17/01/2018
|

(VnMedia) - Mỹ đã cung cấp cho Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) hoạt động ở Syria những hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) trong khuôn khổ một thỏa thuận bí mật, báo chí đưa tin. Thông tin này chắc chắn sẽ gây thêm sóng gió trên chiến trường Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng tin Al-Masdar News hôm 15/1 dẫn các nguồn tin riêng cho biết, hồi đầu tháng này, Mỹ đã cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không vác vai MANPADS cho lực lượng người Kurd theo một thỏa thuận bí mật giữa Washington và YPG. Theo hãng tin Al-Masdar News, các tên lửa MANPADS đã được bàn giao cho người Kurd ở khu vực tây bắc Syria, gần thành phố Afrin.

Phản ứng trước thông tin trên, liên quân chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria do Mỹ dẫn đầu đã từ chối không xác nhận việc họ có cung cấp các tên lửa phòng không vác vai MANPADS cho Lực lượng Dân chủ Syria hay không.

"Liên quân quốc tế quyết tâm đào tạo, trang bị và hậu thuẫn cho các đối tác thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để đạt được mục tiêu lâu dài là đánh bại IS (hay còn gọi là Daesh). Do những lo ngại về mặt an ninh, chúng tôi sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí được cung cấp cho các đơn vị cụ thể ở những địa điểm cụ thể”, văn phòng báo chí của liên quân quốc tế ở Syria cho biết khi được hỏi về việc liệu có phải Mỹ đã cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không vác vai cho đội quân người Kurd ở Syria hay không.

Hồi cuối tuần vừa rồi, website tin tức Defense Post cũng cho đăng tải một bài viết, trong đó phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria cho biết, liên quân này đang đào tạo một đội quân gồm 30.000 người để đóng tại khu vực dọc biên giới Syria. Đội quân này hiện tại phần lớn được đóng góp bởi Lực lượng Dân chủ Syria – đội quân do lực lượng người Kurd đóng vai trò chủ chốt.

Hai thông tin liên tiếp nói trên rõ ràng là một đòn giáng vào Thổ Nhĩ Kỳ – nước vốn coi lực lượng người Kurd ở Syria là kẻ thù không đội trời chung.

Không có gì là lạ khi Ankara phản ứng dữ dội trước thông tin về đội quân an ninh biên phòng mà Mỹ định lập ra và đặt cố định ở khu vực biên giới của Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thẳng thừng cảnh báo sẽ nhấn chìm đội quân đồng minh của Mỹ trước khi nó kịp ra đời. Chưa dừng lại ở đó, ông Erdogan còn tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuần nữa có thể sẽ phát động một chiến dịch quân sự nhằm vào hai khu vực ở tây bắc Syria - Manbij và Afrin để đập tan lực lượng người Kurd.

Theo tin mới nhất từ báo chí của Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch tấn công sắp tới của Ankara ở khu vực Afrin đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd có thể sẽ được khai màn bằng những cuộc không kích nhằm vào 149 mục tiêu của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Liên quân do Mỹ dẫn đầu từ chối bình luận về những lời cảnh báo trên của ông Erdogan. "Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quý giá của Liên quân và là một đối tác của NATO, chia sẻ nhiệm vụ chung với chúng tôi trong việc đảm bảo mục tiêu lâu dài là đánh bại IS ở Iraq và Syria. Sẽ là không thích hợp để bình luận về những phát biểu của ông Erdogan”, văn phòng báo chí của liên quân cho hay.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd tỏ ra rất lo lắng và đang kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động để ngăn cản chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Afrin. Đồng thời, lực lượng người Kurd tuyên bố, Afrin “sẽ không cô đơn” vì tất cả những khu vực nằm trong sự kiểm soát của người Kurd ở phía bắc và đông Syria sẵn sàng đứng dậy sát cánh cùng Afrin.

Những diễn biến trên cho thấy, các động thái gần đây của Mỹ đang “đổ thêm dầu vào lửa” trên chiến trường Syria, khiến cuộc chiến ở đây thêm phức tạp và trầm trọng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc