Kim Jong Un mừng thầm khi khiến liên minh Mỹ-Hàn vỡ trận?

10:11, 26/01/2018
|

(VnMedia) - Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm qua (25/1) cho biết, cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và bà chắc chắn rằng Washington sẽ tham vấn chính phủ Hàn Quốc trước tiên nếu một giải pháp quân sự được xem xét.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha
Ngoại trưởng Kang Kyung-wha

"Vấn đề hạt nhân phải được giải quyết thông qua đàm phán và các nỗ lực ngoại giao. Ý tưởng về một giải pháp quân sự là không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục khẳng định mọi sự lựa chọn đều đang được đặt trên bàn khi giải quyết vấn đề Triều Tiên. Một quan chức Mỹ mới đây thậm chí còn tiết lộ, Tổng thống và các cố vấn của ông này đã thảo luận đến khả năng thực hiện một cuộc tấn công hạn chế nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi về các lựa chọn quân sự đã hạ nhiệt sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại đàm phán ngay trước thềm Thế Vận hội Olympics diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng tới.

"Tôi bảo đảm rằng, bất kỳ điều gì chính quyền Mỹ muốn thực hiện trên mặt trận của chúng tôi đều sẽ có sự tham vấn chặt chẽ với chúng tôi”, bà Kang nhấn mạnh.

Nữ Ngoại trưởng Hàn Quốc từ chối bình luận về việc liệu Washington có đưa ra sự đảm bảo rõ ràng với Seoul về vấn đề nói trên hay không nhưng nói thêm rằng: "Đây là số mệnh của chúng tôi và nó đang gặp nguy hiểm. Bất kỳ lựa chọn nào được đưa ra trên bán đảo Triều Tiên đều không thể được thực hiện nếu không có sự ủng hộ của chúng tôi”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước đó, bà Kang cho hay, Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng “cho tất cả các kịch bản khẩn cấp” trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí mới dù cả hai nước vừa mới tiến hành cuộc đàm phán mới nhất trong vòng hơn hai năm trở lại đây và thực hiện các chuyến thăm liên quan đến Thế Vận hội Olympics.

"Chúng tôi sẽ thảo luận với sự hiểu biết rất rõ ràng về khả năng điều gì có thể xảy ra”, bà Kang cho biết đồng thời nói thêm rằng “một hành động khiêu khích luôn luôn có khả năng xảy ra”.

Ngoại trưởng Kang đang có mặt ở Davos để thảo luận về những tiến triển gần đây trong cuộc đàm phán liên Triều đồng thời để nói về Thế Vận hội Olympics sắp tới. Bà Kang không thảo luận về chi tiết các kịch bản mà Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó.

Những gì bà Kang phát biểu tại Davos một lần nữa phơi bày sự mâu thuẫn giữa hai đồng minh thân thiết Mỹ-Hàn. Trong khi giới chức Mỹ liên tục nhắc đến khả năng dùng biện pháp quân sự để xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thì Ngoại trưởng Hàn Quốc đã thẳng thừng bác bỏ giải pháp này.

Trong những tuần gần đây, các quan chức cả dân sự và quân sự của Mỹ đều đề cập đến viễn cảnh dùng lựa chọn quân sự để khiến Triều Tiên phải khuất phục trong vấn đề hạt nhân và tên lửa. Thậm chí, giới chức Mỹ đã bàn sâu đến việc thực hiện một cuộc “tấn công chảy máu mũi” - nghĩa là tấn công hạn chế nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Báo chí cũng đưa tin, Mỹ đang dồn hỏa lực mạnh đến bán đảo Triều Tiên để sẵn sàng cho một đòn tấn công phủ đầu vào Triều Tiên.

Khác hoàn toàn với quan điểm của đồng minh Mỹ, Hàn Quốc lại đang quyết liệt theo đuổi con đường ngoại giao. Seoul tỏ ra hy vọng khi Bình Nhưỡng thể hiện nhiều dấu hiệu hòa dịu trong thời gian gần đây. Với lý do trên, Hàn Quốc đã công khai và thẳng thừng tuyên bố, một giải pháp quân sự trên bán đảo Triều Tiên là điều hoàn toàn không thể chấp nhận.

Mâu thuẫn này hai đồng minh thân thiết Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu nổi lên kể từ khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ chìa tay ra làm lành với nước láng giềng Hàn Quốc. Trong thông điệp đầu năm mới (1/1/2018), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã thể hiện một lập trường “ngọt ngào” bất thường với láng giềng khi bày tỏ mong muốn đối thoại với Hàn Quốc đồng thời tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào Thế Vận hội Olympics Pyeongchang.

Thông điệp trên của ông Kim Jong Un thể hiện “sự quay ngoắt lập trường 180 độ” của Bình Nhưỡng bởi trước đó họ luôn phớt lờ mọi nỗ lực rất lớn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In trong việc tìm kiếm một cuộc đối thoại song phương nhằm làm dịu căng thẳng.

Cũng rất nhanh sau thông điệp năm mới đầy bất ngờ nói trên, Triều Tiên lại tiếp tục có thêm các bước đi thể hiện sự nhún nhường, đó là nối lại đường dây nóng liên lạc giữa hai miền liên Triều và đồng ý với lời đề xuất tiến hành đàm phán song phương cấp cao của Hàn Quốc.

Không ít người đã bày tỏ hy vọng về triển vọng có thể tháo “ngòi nổ” trong cuộc khủng hoảng đã từng leo lên đến mức cao độ và tiến ngày một sát đến bờ vực chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, sự hoài nghi không phải là không có. Một số nhà phân tích cho rằng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang tìm cách khoét một hố sâu mâu thuẫn giữa hai đồng minh Hàn Quốc và Mỹ vào thời điểm cộng đồng quốc tế nên đoàn kết, thống nhất trong chiến dịch gây áp lực và trừng phạt Triều Tiên vì chương trình vũ khí và hạt nhân của nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc