Không cần "đánh", Tổng thống Putin đã thắng tuyệt đối trong "trận chiến" tháng Ba?

10:05, 16/01/2018
|

(VnMedia) - Gần 74% người Nga tuyên bố sẵn sàng bỏ phiếu cho Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin trong cuộc bầu cử sắp tới. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận vừa được Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Toàn nước Nga công bố. Kết quả này được công bố chỉ hai tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống ở Nga chính thức diễn ra.

Tổng thống Putin được dự đoán sẽ giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử sắp tới.
Tổng thống Putin được dự đoán sẽ giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ ngày 8-10/1, những người tham gia cuộc điều tra đã nhận được câu hỏi họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho ai nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngay vào Chủ nhật tuần này.

Khoảng 7,2% người Nga đã trả lời, họ sẽ dành lá phiếu ủng hộ của mình cho ứng cử viên của Đảng Cộng sản – ông Pavel Grudinin. 4,7% người được hỏi cho biết, họ ủng hộ Lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky.

Ứng cử viên Ksenia Sobchak của Đảng Sáng kiến Dân sự, 36 tuổi, nhận được 1% lá phiếu của người Nga trong khi người sáng lập Đảng Yabloko - Grigory Yavlinsky và ứng cử viên của Đảng Phát triển - Boris Titov lần lượt nhận 0,6% và 0,3% số phiếu ủng hộ.

Con số người dân Nga tuyên bố dành lá phiếu cho Tổng thống Putin cao vượt trội so với các ứng cử viên còn lại. Trong số những người dân Nga khẳng định chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới, tỉ lệ ủng hộ ông Putin lên tới 81,1%.

Hiện tại, tỉ lệ cử tri đi bầu cử ở Nga ước tính sẽ đạt 67%, kết quả cuộc thăm dò dư luận đã cho biết như vậy.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Nga sẽ diễn ra vào đầu năm tới. Theo luật Nga, cuộc bầu cử này phải được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng diễn ra cuộc bầu cử ngay trước đó. Như vậy, đúng ra cuộc bầu cử tới sẽ diễn ra vào ngày 11/3/2018. Tuy nhiên, Moscow đã quyết định lùi ngày bầu cử sang ngày 18/3 để trùng đúng với dịp kỷ niệm sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Nếu đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga trong 4 nhiệm kỳ. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước ghi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012.

Trước đó, báo chí Nga từng đưa tin, ông Putin có thể ra tranh cử chức Tổng thống Nga với tư cách là một ứng cử viên độc lập. Ông chủ điện Kremlin vẫn nhận được sự ủng hộ rất cao của người dân Nga. Theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của VTSIOM của Nga hồi cuối tháng 9 năm 2017, tỉ lệ ủng hộ ông Putin là 82%. Một cuộc thăm dò dư luận của Trung tâm Levada hồi tháng Bảy/2017 cũng cho kết quả, có đến 66% người dân Nga cho biết, họ muốn ông Putin tiếp tục làm tổng thống của họ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Kể từ khi bước vào chính trường Nga, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất nước Nga. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao.

Với những gì đang diễn ra, Tổng thống Putin vẫn được đánh giá là ứng cử viên không có đối thủ trong cuộc bầu cử vào tháng Ba tới.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ông Dmitry Peskov từng thẳng thắn cho biết: "Từ quan điểm của tôi, hiện tại vẫn không có đối thủ thực sự có thể cạnh tranh được với ông Putin, thậm chí dù chỉ là có thể bám sát được ông ấy”. Điện Kremlin thấy rất nhiều ứng cử viên đáng giá trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống Nga trong cuộc bầu cử vào năm sau nhưng không có ai thực sự có thể thách thức đương kim Tổng thống Nga - ông Vladimir Putin, ông Peskov khẳng định.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc