Hawaii nhận cảnh báo tên lửa đạn đạo vì sự cố 'bấm nhầm nút'

0
0

Một cảnh báo tên lửa đạn đạo đã được phát đi tại Hawaii và gây hoảng hốt cho người dân. Giới chức Hawaii sau đó đã xác nhận đây là một cảnh báo nhầm.

"Nguy cơ tên lửa đạn đạo đang tới gần Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải một cuộc tập trận", CNN dẫn lại nội dung thông báo khẩn ngày 13/1.

Thông báo giả về tên lửa đạn đạo được phát đến điện thoại người dân ở Hawaii. Ảnh: 
Thông báo giả về tên lửa đạn đạo được phát đến điện thoại người dân ở Hawaii. Ảnh: Twitter/Vox.

Văn phòng Quản lý Tình hình Khẩn cấp Hawaii sau đó đã thông báo lại trên Twitter rằng "Không có mối đe dọa tên lửa nào với Hawaii".

Thống đốc Hawaii David Ige nói với CNN rằng một sai sót của con người đã gây nên cảnh báo giả trên. "Đó là một sai sót trong quy trình đổi ca trực, và một nhân viên đã bấm sai nút", ông nói. Cảnh báo giả đã được gửi đến người dân qua điện thoại và được gửi đến đài phát thanh, truyền hình.

38 phút sau khi cảnh báo giả được phát đi, giới chức Hawaii đã gửi một tin nhắn khác để xác nhận thông báo trước đó là giả. Một người xem truyền hình tại Hawaii nói rằng cả 2 tin nhắn đều được phát trên hệ thống cảnh báo thông qua tivi.

Thống đốc cũng cho biết ông đang gặp gỡ các quan chức quốc phòng và ứng phó khẩn cấp của bang để "xem xét việc gì đã gây nên cảnh báo giả và ngăn nó tái diễn".

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về sự cố trên.

Theo CNN, nếu có một vụ phóng tên lửa xảy ra, hệ thống vệ tinh sẽ ngay lập tức phát hiện được. Dù vậy, thẩm quyền và khả năng theo dõi, xác minh và phân tích các vụ thử tên lửa thuộc về Bộ chỉ huy Chiến lược và Bộ chỉ huy Thái Bình Dương. Cơ quan ứng phó thảm họa của Hawaii không có năng lực này, họ sẽ phải dựa vào thông báo của quân đội để phát ra các tín hiệu khẩn cấp.

Theo Tri thức trực tuyến

 


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện thêm 7 người mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tới 6h sáng nay 30/3 đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tổng số ca bệnh tại Công ty này hiện là 16 ca.

VNPT tăng cường kênh hỗ trợ online đảm bảo phục vụ khách hàng

(VnMedia) - Trong thời gian cao điểm nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, VNPT đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc khách hàng online, khuyến khích khách hàng sử dụng các ứng dụng thanh toán, hạn chế tối đa tiếp xúc góp phần phòng tránh lây lan.  

Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...