Chiến trường Syria: Người Kurd phản công mãnh liệt, buộc đối thủ phải lui quân

07:36, 23/01/2018
|

(VnMedia) - Sau khi bất ngờ bị tấn công ồ ạt, lực lượng người Kurd ở Syria đã nhanh chóng phản công quyết liệt, đẩy lùi được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy được Ankara hậu thuẫn, buộc hai lực lượng này phải rút về lãnh thổ của họ, đại diện của lực lượng người Kurd ở Moscow – ông Rodi Osman hôm qua (22/1) đã cho hãng tin RIA Novosti biết như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và những nhóm có liên quan đã cố tìm cách tiến vào lãnh thổ Afrin của Syria với sự trợ giúp của Không quân và các cuộc tấn công bằng tên lửa. Tuy nhiên, Lực lượng Dân chủ Syria đã phản công vào 5 vị trí”, ông Osman nói.

Kết quả là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ “đã phải rút lui khỏi lãnh thổ Afrin”, đại diện của người Kurd ở Moscow cho hay đồng thời nói thêm rằng “những khu vực mà họ tiến vào được sau đó đều phải bỏ lại khi lực lượng người Kurd tấn công và buộc họ phải rút lui”.

Theo vị đại diện trên, có tất cả 17 dân thường đã thiệt mạng và 28 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ cũng như không kích đang diễn ra ở Afrin.

Trước đó cùng ngày, ông Osman cho hay, 10 binh sxi Thổ Nhĩ Kỳ và khoảng 20 các chiến binh có liên quan đã bị thiệt mạng trong trận chiến.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Anadolu, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ với sự hậu thuẫn của Quân đội Syria Tự do đã thiết lập quyền kiểm soát ở 11 vị trí mà họ chiếm được từ tay lực lượng người Kurd trong ngày phát động chiến dịch tân scoong vào Afrin ở phía bắc Syria.

Sử dụng xe tăng và chiến đấu cơ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được các khu vực gồm Shankal, Korne, Bali, Ada, Manli, các vùng nông thôn Cordoba và Bibno cùng với 4 quả đồi ở Afrin.

Các binh sĩ của Quân đội Syria Tự do tham gia vào chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria và họ đã phát đi một thông điệp qua video cho người dân địa phương. Thông điệp này nói rằng: “Bạn và các bạn bè của bạn cũng như gia đình của chúng tôi. Chúng ta ở đây để chấm dứt chủ nghĩa khủng bố. Kẻ thù của chúng ta là Đảng Công nhân người Kurd (PKK)”.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ kỳ ở phía bắc Syria được đặt tên là "Olive Branch" (Nhà ôliu). Nó đã được khai hỏa từ hồi cuối tuần trước bằng các cuộc không kích ồ ạt và nã pháo dữ dội về phía Afrin. Hôm 21/1, chiến dịch nói trên bước sang giai đoạn triển khai lực lượng bộ binh với hàng loạt xe tăng và xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thề rằng, quân đội của ông sẽ tiêu diệt hoàn toàn lực lượng người Kurd ở Syria – đội quân được Mỹ hậu thuẫn nhưng bị Ankara coi là kẻ thù không đội trời chung. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án “các cuộc tấn công tàn nhẫn” của Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc Ankara hậu thuẫn cho chủ nghĩa khủng bố.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch quân sự chống người Kurd của họ Syria dù có sự cho phép của chính quyền Damascus hay không.

Diễn biến trên đang đẩy tình hình chiến sự ở Syria leo thang từng ngày và biến cuộc khủng hoảng đẫm máu ở quốc gia Trung Đông thêm phần phức tạp.

Bộ Tổng Tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày hôm qua, đã có binh sĩ đầu tiên của họ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Syria. "Binh sĩ của chúng tôi đã thiệt mạng hôm 22/1 ở ngôi làng Gulbaba thuộc tỉnh Kilis trong chiến dịch Olive Branch khi đang có các cuộc đụng độ với lực lượng khủng bố thuộc PKK/lực lượng người Kurd/IS”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc