Chiến trường Syria: Mỹ bỏ mặc cho đồng minh bị đánh tan tác?

15:56, 22/01/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho họ trước khi chính thức khai hỏa chiến dịch tấn công ồ ạt vào các mục tiêu của người Kurd ở Syria. Tuy nhiên, ông Mattis không cho biết về việc Washington có tìm cách thuyết phục Ankara từ bỏ kế hoạch tấn công đó hay không.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ

”Thổ Nhĩ Kỳ đã thành thật”, Bộ trưởng Mattis cho các phóng viên biết khi lên máy bay bắt đầu chuyến công du đến Châu Á. “Họ đã cảnh báo chúng tôi trước khi họ ra lệnh cho máy bay tấn công”.

Hôm 20/1 vừa rồi, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát động chiến dịch tấn công quân sự mạnh mẽ nhằm vào khu vực Afrin đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở tây bắc Syria. Sau khi mở màn chiến dịch bằng các cuộc không kích dữ dội nhằm vào hàng loạt mục tiêu của người Kurd, các lực lượng bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/1 đã tiến quân vào Afrin dưới sự hậu thuẫn của phe nổi dậy được Ankara ủng hộ.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh của NATO. Đó là quốc gia duy nhất còn đối mặt với tình trạng nổi dậy bên trong biên giới. Và Thổ Nhĩ Kỳ có những quan ngại về an ninh hợp lý”, Bộ trưởng Mattis cho biết đồng thời nhấn mạnh rằng chiến thắng giành được trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không đủ giúp trấn an được nỗi quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về viễn cảnh một nhà nước ly khai người Kurd được lập lên trên lãnh thổ của họ.

Mỹ đã chi hàng triệu USD để huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria để họ trở thành lực lượng xương sống trong đội quân mặt đất chống lại tổ chức khủng bố IS. Đội quân người Kurd đóng vai trò chủ chốt trong chiến thắng giúp phe nổi dậy Syria chiếm lại được thành phố Raqqa từ tay IS hồi năm ngoái.

“Lực lượng người Kurd đã chứng minh tính hiệu quả của họ. Họ đã phải hứng chịu hàng ngàn trường hợp thương vong. Nhưng như các bạn chứng kiến, họ với sự trợ giúp của liên quân đã phá tan cái gọi là nhà nước IS ở Syria”, ông Mattis đã nói như vậy về lực lượng người Kurd ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau đó đã cam kết rằng, các nhà ngoại giao của nước này sẽ “giải quyết tình hình” nói trên. “Chúng tôi rất lo ngại trước diễn biến tình hình như vậy. Giới lãnh đạo ở cấp cao nhất của chúng tôi đang can dự vào tình hình. Và chúng tôi sẽ giải quyết được chuyện đó”, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Những tiết lộ ở trên cho thấy Mỹ rõ ràng đã biết Thổ Nhĩ Kỳ đánh lực lượng người Kurd. Tuy vậy, Mỹ đã không có bất kỳ động thái nào nhằm bênh vực cho đồng minh của họ.

Có thể nói, Washington đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi họ phải ở giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Mỹ là đồng minh của cả hai lực lượng trên nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi người Kurd như kẻ thù không đội trời chung.

Kể từ khi Washington quyết định hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd ở Syria và giúp họ xây dựng thành một đội quân mạnh trên chiến trường, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã mâu thuẫn với nhau sâu sắc.

Chiến dịch tấn công vào Afrin hồi cuối tuần vừa rồi của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Ankara liên tiếp đe dọa sẽ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực Afrin của Syria, để ngăn chặn việc Mỹ thiết lập đội quân “an ninh biên phòng” đóng ở khu vực biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đang có những phản ứng vô cùng quyết liệt trước thông tin Mỹ nhăm nhe ý định thiết lập Lực lượng An ninh Biên phòng có quân số lên tới 30.000 đóng tại biên giới Syria, với mục tiêu được tuyên bố là để chống lại các nhóm khủng bố. Điều đáng nói là lực lượng mới này có thành phần chủ chốt là đội quân người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria Tự do. Việc Mỹ dựng một đội quân người Kurd hùng hậu ngay sát nách Thổ Nhĩ Kỳ được nhiên là điều không thể chấp nhận với Ankara. Chính quyền của Tổng thống Erdogan miêu tả kế hoạch của Mỹ là “sự phản bội”, là “hành động đâm sau lưng” và tung ra hàng loạt lời đe dọa đáng sợ. Ông Erdogan mới đây không ngần ngại cảnh báo sẽ nhấn chìm lực lượng mới của Mỹ trước khi nó kịp ra đời.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc