Bị uy hiếp sát mặt, chính quyền Assad tung cảnh báo khiến kẻ thù "rụng rời"

14:59, 19/01/2018
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad hôm qua (18/11) đã lên tiếng cảnh báo rằng, Lực lượng Không quân Syria sẽ tiêu diệt bất kỳ chiến đấu cơ nào mà Thổ Nhĩ Kỳ dùng để tấn công vào đất nước họ. Lời cảnh báo sắc lạnh trên được tung ra trong bối cảnh Ankara đang “sôi sùng sục” vì thông tin Mỹ có kế hoạch thiết lập đội quân hàng chục nghìn người với thành phần chủ chốt là người Kurd đóng tại biên giới Syria.

Su-22 của Syria
Su-22 của Syria

"Chúng tôi cảnh báo rằng, Lực lượng Không quân Syria đã sẵn sàng để tiêu diệt bất kỳ mục tiêu trên không nào của Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời không phận của Syria”, ông Mekdad đã nói như vậy với cánh phóng viên và lời phát biểu này đã được đăng tải trên hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA. "Các lực lượng phòng không Syria đã hồi phục ở mức chiến đấu cao nhất và họ sẵn sàng phá hủy bất kỳ mục tiêu nào của Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria".

"Chúng tôi cảnh báo giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng, nếu họ khai mào cuộc chiến ở khu vực Afrin thì hành động đó sẽ bị xem là một cuộc xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào chủ quyền của đất nước Syria”, Thứ trưởng Ngoại giao Mekdad nhấn mạnh thêm. Afrin nằm trong số các khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tấn công ở phía bắc Syria để nhằm chống lại Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Ankara cáo buộc YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là kẻ thù không đội trời chung và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh đất nước họ. PKK đã phát động cuộc nổi dậy kéo dài dai dẳng ở Thổ Nhĩ Kỳ suốt từ năm 1984.

Những tuyên bố cứng rắn của chính quyền Syria nói trên được đưa ra sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp đe dọa sẽ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực Afrin của Syria để ngăn chặn việc Mỹ thiết lập đội quân “an ninh biên phòng” đóng ở khu vực biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đang có những phản ứng vô cùng quyết liệt trước thông tin Mỹ nhăm nhe ý định thiết lập Lực lượng An ninh Biên phòng có quân số lên tới 30.000 đóng tại biên giới Syria với mục tiêu được tuyên bố là để chống lại các nhóm khủng bố. Điều đáng nói là lực lượng mới này có thành phần chủ chốt là đội quân người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria Tự do. Việc Mỹ dựng một đội quân người Kurd hùng hậu ngay sát nách Thổ Nhĩ Kỳ được nhiên là điều không thể chấp nhận với Ankara. Chính quyền của Tổng thống Erdogan miêu tả kế hoạch của Mỹ là “sự phản bội”, là “hành động đâm sau lưng” và tung ra hàng loạt lời đe dọa đáng sợ. Ông Erdogan mới đây không ngần ngại cảnh báo sẽ nhấn chìm lực lượng mới của Mỹ trước khi nó kịp ra đời.

Có thể nói, tình hình Syria mấy ngày qua đang dậy sóng trở lại với những diễn biến đáng lo ngại. Thổ Nhĩ Kỳ đã phái hàng loạt xe tăng đến khu vực biên giới và tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tấn công vào lãnh thổ Syria.

Damascus nhanh chóng lên tiếng phản pháo, thề sẽ tiêu diệt bất kỳ mục tiêu trên không nào của Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Syria.

Với những gì đang diễn ra, nhiều người lo ngại viễn cảnh bùng nổ một cuộc chiến chồng chéo mới ở khu vực biên giới Syria, đẩy cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông thêm phần trầm trọng.

Đối mặt với tình hình trên, Mỹ đã vội vàng có bước đi trấn an đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Mỹ mới đây đã tuyên bố, Washington không hề có kế hoạch thành lập một lực lượng mới như thông tin bị lộ ra trước đó. Phát biểu này của Ngoại trưởng Mỹ phơi bày thực tế, dường như trong nội bộ nước Mỹ đang có sự mâu thuẫn, bất đồng trong việc xử lý vấn đề người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc